Sau thu hoạch

  • Hướng dẫn nhận biết cá an toàn và không an toàn
    Hướng dẫn nhận biết cá an toàn và không an toàn
    Tài liệu viện dẫn (1): Cá tươi chất lượng và các biến đổi về chất lượng, FAO tài liệu kỹ thuật thủy sản, NXB Nông nghiệp 2004. (2) Đánh giá độ tươi: Qui chế của Hội đồng (EEC) No. 103/76 OJ No.L20 (28-01-1976) (EEC,1976). (3) Phương pháp cảm quan thủy sản theo TCVN 5277-1990 (4) Sản phẩm thực phẩm phân tích cảm quan theo phương pháp cho điểm TCVN 3215-79 (5) 58 TCN 9 – 1974: Cá tươi tự nhiên- yêu cầu kỹ thuật (6) TCVN 2646-1978: Cá biển ướp nước đá- yêu cầu Kỹ thuật ...
  • Nghiệm thu cơ sở đề tài KHCN cấp quốc gia
    Nghiệm thu cơ sở đề tài KHCN cấp quốc gia
    Nghiệm thu cơ sở đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ enzyme để sản xuất bột đạm thủy phân giàu axits amin từ moi và cá nục ứng dụng trong sản xuất nước mắm công nghiệp" ...
  • HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI CẤP BỘ
    HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI ĐỀ TÀI CẤP BỘ
    Ngày 9/5/2014, Hội đồng KH&ĐT Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội nghị triển khai đề tài cấp Bộ “ Nghiên cứu công nghệ bảo quản sản phẩm khai thác trên tàu lưới kéo xa bờ” để xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học về nội dung và phương pháp tổ chức thực hiện. Đề tài do ThS. Nguyễn Xuân Thi làm chủ nhiệm, thời gian thực hiện đề tài là 36 tháng. PGS. TS. Đỗ Văn Khương Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì Hội nghị.<br><br> ...
  • HỘI THẢO LIÊN NGÀNH ĐỀ TÀI CẤP THÀNH PHỐ
    HỘI THẢO LIÊN NGÀNH ĐỀ TÀI CẤP THÀNH PHỐ
    Ngày 25/4/2013, Viện Nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo liên ngành nhằm góp ý và hoàn thiện báo cáo tổng kết khoa học đề tài cấp thành phố “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dịch đạm thủy phân giàu acid amin từ con moi (con ruốc, tép biển) bằng enzyme protease” do ThS. Bùi Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm. ...
  • HỘI NGHỊ NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ NHIỆM VỤ TƯ VẤN KHCN
    HỘI NGHỊ NGHIỆM THU CẤP CƠ SỞ NHIỆM VỤ TƯ VẤN KHCN
    Ngày 27/7/2012, Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu, đánh giá cấp cơ sở nhiệm vụ tư vấn KHCN, tên nhiệm vụ: “Điều tra thực trạng về môi trường các cơ sở chế biến thủy sản” do ThS. Nguyễn Xuân Thi làm chủ nhiệm.<br> ...
  • Hội nghị Thông qua đề cương KHCN 2013
    Hội nghị Thông qua đề cương KHCN 2013
    Ngày 19/7/2012, Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Hải sản đã tổ chức thông qua đề cương nhiệm vụ KHCN thuộc Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; tên nhiệm vụ: “Hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất canxi cacbonat dược dụng từ vỏ hầu, công suất 60-80 tấn/năm”, thuộc chương trình KC07/11-15, do ThS. Nguyễn Xuân Thi làm chủ nhiệm biên soạn.<br><br> ...
  • Quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ hải sâm: Góp phần đa dạng hóa sản phẩm
    Quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ hải sâm: Góp phần đa dạng hóa sản phẩm
    Hải sâm là một loại thực phẩm có tính dược học và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trên thị trường, hải sâm vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến vì cách chế biến hải sâm nguyên liệu còn khá phức tạp. Với mục tiêu đa dạng hóa các sản phẩm để giúp người tiêu dùng dễ dàng khai thác những giá trị dinh dưỡng từ hải sâm, gần đây, nhóm tác giả do Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Hạnh - giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm đã thực hiện Đề tài “Chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng từ hải sâm” với 3 loại sản phẩm được chế biến từ hải sâm rất tiện lợi cho người sử dụng. ...
  • Cơ hội phát triển bền vững cá tra Việt Nam với các tổ chức WWF, ASC và GlobalGAP
    Cơ hội phát triển bền vững cá tra Việt Nam với các tổ chức WWF, ASC và GlobalGAP
    Từ ngày 10 đến 18-4-2011, bà Trần Thị Thu Nga - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghề cá Bến Tre đã cùng đoàn công tác gồm đại diện Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFISH), Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên Việt Nam (WWF Việt Nam) đã có chuyến làm việc tại Thụy Sĩ, Hà Lan, Cộng hòa Liên bang Đức để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu cá tra Việt Nam. Vừa từ châu Âu trở về, bà Nga đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi như sau:<br><br> ...
  • Xuất khẩu thủy sản kỳ vọng cán đích 5,3 tỷ USD
    Xuất khẩu thủy sản kỳ vọng cán đích 5,3 tỷ USD
    <br>Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 4 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,6 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.<br><br>Mặc dù, kim ngạch xuất khẩu tăng cao nhưng các doanh nghiệp hầu hết không có lãi do chi phí đầu vào quá cao, bên cạnh đó là hàng loạt những khó khăn khác như thiếu nguyên liệu, giá bán sản phẩm thủy sản không theo kịp...<br><br> ...
  • Thủy sản Việt Nam gây ấn tượng ở hội chợ châu Âu
    Thủy sản Việt Nam gây ấn tượng ở hội chợ châu Âu
    <br>50 gian hàng Việt Nam tham gia Hội chợ thủy sản châu Âu 2011 tổ chức tại Brussels (Bỉ) đã thu hút rất đông khách tới tham quan và ký hợp đồng.<br><br>Đây là hội chợ thủy sản lớn nhất châu Âu, được tổ chức thường niên, quy tụ hàng nghìn nhà sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản lớn trên thế giới. Năm nay hội chợ diễn ra trong ba ngày từ 3-5/5.<br><br>Đây cũng là dịp để các nhà sản xuất và kinh doanh thủy sản tìm kiếm đối tác, ký hợp đồng sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Việt Nam tham gia hội chợ với 50 gian hàng được bài trí đẹp, thu hút rất đông khách.<br><br> ...
  • Giải pháp nào để việc xuất khẩu cá nóc suông sẻ?
    Giải pháp nào để việc xuất khẩu cá nóc suông sẻ?
    Tại Hội nghị sơ kết kết quả triển khai Đề án tại Nha Trang, ngày 17/1/2011 do Thứ trưởng Lương Lê Phương chủ trì, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh Kiên Giang thu mua được 90.250kg và đã chế biến xuất khẩu được 22.755kg, tồn kho 56.592kg. Sau hội nghị này, Công ty Poseidon Seafood Co.,Ltd (Hàn Quốc) đã thanh toán xong cho Công ty TNHH Sao Mai (DN duy nhất được UBND tỉnh Kiến Giang chọn làm đối tác với Công ty Poseidon Seafood Co.,Ltd) số lượng sản phẩm xuất khẩu (1 côngtơnơ 22.755kg). <br> ...
  • Phương pháp bảo quản cá ngừ
    Phương pháp bảo quản cá ngừ
    Hiện nay, Phương pháp bảo quản cá ngừ đại dương sau thu hoạch trên tàu của ngư dân vẫn còn thô sơ, chủ yếu bằng đá xay nên không đủ khả năng hạ nhiệt nhanh và duy trì nhiệt độ bảo quản luôn luôn thấp dưới 4 độ C trong suốt thời gian khai thác, vận chuyển về cảng. Đa số tàu không có nhiệt kế, kiểm tra nhiệt độ bảo quản và nhật ký giám sát ...
  • Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Mực xà đại dương (flying squid) là một trong những loài nhuyễn thể chân đầu thuộc ngành động vật thân mềm. Trong những năm qua, sản lượng khai thác mực xà đại dương ở Việt Nam rất cao (năm 2007 sản lượng đạt gần 60 nghìn tấn). <br>Tuy nhiên, công nghệ xử lý và bảo quản các sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ từ trước đến nay còn rất thủ công, thô sơ, đặc biệt là mực xà thì việc khắc phục biến đen cũng như vị chát sau một thời gian bảo quản gặp nhiều khó khăn. Do đó, chất lượng của sản phẩm không cao, tỷ lệ hao hụt lớn làm giảm giá trị sử dụng, giảm giá trị kinh tế. ...
  • Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Nghiên cứu công nghệ xử lý, bảo quản mực xà trên tàu khai thác xa bờ
    Mực xà đại dương (flying squid) là một trong những loài nhuyễn thể chân đầu thuộc ngành động vật thân mềm. Trong những năm qua, sản lượng khai thác mực xà đại dương ở Việt Nam rất cao (năm 2007 sản lượng đạt gần 60 nghìn tấn). <br>Tuy nhiên, công nghệ xử lý và bảo quản các sản phẩm trên tàu khai thác xa bờ từ trước đến nay còn rất thủ công, thô sơ, đặc biệt là mực xà thì việc khắc phục biến đen cũng như vị chát sau một thời gian bảo quản gặp nhiều khó khăn. Do đó, chất lượng của sản phẩm không cao, tỷ lệ hao hụt lớn làm giảm giá trị sử dụng, giảm giá trị kinh tế.<br>Hiện tượng biến đen (melanogenesis) của mực xà sau khi đánh bắt hoặc bị chết là một quá trình phức tạp gồm nhiều phản ứng khác nhau xảy ra cùng lúc để tạo ra sắc tố melanin. Có hai loại phản ứng liên quan đến sự biến đen: biến đen không có sự tham gia của enzyme và biến đen có sự tham gia của enzyme. Quá trình biến đen do enzyme là quá trình sinh tổng hợp các sắc tố trong mô của mực xà. Hiện tượng này, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cũng như giá trị của mực xà. ...
  • Yêu cầu cá vận chuyển về đến nhà máy chế biến trong trạng thái còn sống là rất khó thực hiện...
    Yêu cầu cá vận chuyển về đến nhà máy chế biến trong trạng thái còn sống là rất khó thực hiện...
    Xuất khẩu thủy sản trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn do liên tiếp phải đối phó với các thông tin bất lợi. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lương Lê Phương đã cung cấp thêm thông tin cho phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này. <br>Thưa Thứ trưởng, vì sao những thông tin gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam lại chỉ tập trung vào cá tra, cá ba sa, mà không phải là những sản phẩm khác? ...
  • Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện xông khói và ướp muối đến chất lượng của sản phẩm Cá Thu (Scomber japonicus) hun khói
    Nghiên cứu ảnh hưởng của các điều kiện xông khói và ướp muối đến chất lượng của sản phẩm Cá Thu (Scomber japonicus) hun khói
    Hun khói là phương pháp bảo quản cá truyền thống trên toàn thế giới. Khói hun là sản phẩm của quá trình đốt cháy gỗ không hoàn toàn. Khói bao gồm nhiều hợp chất riêng biệt, cụ thể là: các aldehyt, keton, phenol, este,... (Doe,1998;Guillen & Errecalde, 2002). <br>Quá trình hun khói tạo cho cá có màu sắc và hương vị đặc trưng. Thêm vào đó, quá trình hun khói làm tăng thời gian sử dụng của cá do tác dụng kết hợp của sự khử nước, hoạt động kháng vi sinh vật và chống oxi hoá của một số thành phần của khói, cụ thể như: formandehyt, phenol,...( Doe, 1998; Horner, 1997; Leroi& Joffraud, 2000a; Rorvik, 2000). Để tăng thêm tác dụng bảo quản thì có thể ướp muối trước khi đem hun khói. ...

Image

Liên kết Quảng cáo

Bản đồ đến Viện

Location

Thống kê truy cập trang web

  Số lượt truy cập: 
  Đang truy cập: