Dựa trên thực tế đó, sáng ngày 22/9/2023, Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo triển khai dự án SXTN cấp Bộ: “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ hộp và nước sốt từ ngao.” do ThS. Vũ Thị Quyên làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Viện trưởng chủ trì Hội thảo.

 

Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tại Hội thảo

Đề tài được thực hiện với mục tiêu chung là Ứng dụng chế phẩm sinh học để sản xuất một số sản phẩm từ ngao nhằm nâng cao giá trị và giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần phát triển bền vững cho ngành chế biến ngao Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đề ra, đề tài thực hiện 6 nội dung chính: 1) Nghiên cứu xây dựng Dự thảo tiêu chuẩn nguyên liệu ngao cho sản xuất các sản phẩm đồ hộp, nước sốt ngao; 2) Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất đồ hộp ngao (ngao ngâm dầu, ngao lên men lactic, thịt ngao sốt khoai tây) ứng dụng chế phẩm sinh học; 3) Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm nước sốt/nước chiết từ ngao; 4) Hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm sản phẩm đồ hộp ngao quy mô 1000kg nguyên liệu/mẻ, nước chiết ngao/nước sốt ngao quy mô 500kg nguyên liệu/mẻ tại điều kiện doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, Ban chủ nhiệm đề tài cũng đã trình bày các phương pháp nghiên cứu triển khai các nội dung của đề tài.

Ban chủ nhiệm đề tài đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp sát thực của các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm đồ hộp và nước sốt từ ngao.

Kết thúc Hội thảo, Phó Viện trưởng Nguyễn Viết Nghĩa đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học để triển khai thực hiện các bước tiếp theo một cách tốt nhất./.

Vũ Thị Thu Hằng