Thông tin chung

Tác giả/Author: ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo
Ngày phát hành/Issued date: 06/12/2024
Đơn vị phát hành/Issued by: Viện nghiên cứu Hải sản

Nội dung

1) Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá măng (Chanos chanos) kết hợp với tôm sú (Penaeus monodon) trong ao đất tại tỉnh Bến Tre

2) Cấp quản lý: Cấp tỉnh Bến Tre

3) Tổ chức chủ trì: Phân Viện nghiên cứu Hải sản phía Nam, Viện nghiên cứu Hải sản

4) Họ và tên chủ nhiệm: ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo

5) Thành viên tham gia chính:

KS. Trịnh Thị Trà

ThS. Cao Văn Hùng

ThS. Nguyễn Thị Kim Vân

KS. Nguyễn Phước Triệu

KS. Phạm Xuân Thái

CN. Nguyễn Thị Việt Hà

KS. Trần Thị Kim Cương

CN. Trần Văn Hoá

CN. Lê Thị Kim Xuân

Nguyễn Thanh Trúc

- KS. Phan Đức Anh

6) Mục tiêu của nhiệm vụ:

Mục tiêu chung: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả nuôi tôm sú, cá măng giúp cải thiện chất lượng nước, hạn chế rủi ro do dịch bệnh, hướng tới mô hình nuôi sinh thái, bền vững cho ngành thủy sản.

* Mục tiêu cụ thể:

Xây dựng mô hình nuôi ghép cá măng với tôm sú trong ao đất đạt các chỉ tiêu: Môi trường nước ổn định; Tôm đạt tỷ lệ sống > 60%; Sản lượng tôm đạt khoảng 5,4 tấn (mật độ nuôi 15-20 con/m2); Cá măng đạt tỷ lệ sống > 70%; Sản lượng cá măng đạt khoảng 1.200 kg.

Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi cá măng kết hợp tôm sú trong ao đất tại Bến Tre (Quy trình được hội đồng Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh công nhận)

- Xây dựng chứng nhận sản phẩm OCOP cho chả cá măng, chả tôm sú đạt tiêuchuẩn 3 sao.

7) Kết quả thực hiện:

- Đã thử nghiệm mô hình nuôi cá măng kết hợp với tôm sú tại ấp An Hoà, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú đạt sản lượng cá măng thương phẩm thu hoạch là 1.245 kg và sản lượng tôm sú thương phẩm thu hoạch là 5.428 kg.

- Đã xây dựng thành công Quy trình kỹ thuật nuôi cá măng kết hợp với tôm sú trong ao đất tại Bến Tre đạt các chỉ tiêu kỹ thuật và được thông qua hội đồng thẩm định của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre công nhận:

+ Mật độ tôm sú tốt nhất là 20 con/m2, thời gian nuôi 5 tháng; kích cỡ tôm sú thu hoạch là 40-50 g/con; tỷ lệ sống tôm sú > 60%; sản lượng tôm sú 5.428 kg; FCR 1,6;

+ Mật độ cá măng tốt nhất là 1 con/5m2; kích cỡ cá măng thu hoạch 300-500 g/con, tỷ lệ sống cá măng > 70%; sản lượng cá măng: 1.245 kg.

- Đã xây dựng thành công quy trình chế biến chả cá măng, chả tôm sú đạt các chỉ tiêu kỹ thuật để sản phẩm chả tôm sú, chả cá măng đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

- Sản phẩm tôm sú được định hướng đưa ra thị trường bao gồm sản phẩm tôm sú tươi, tôm sú khổ, chả tôm sú.

- Sản phẩm cá măng được định hướng đưa ra thị trường bao gồm sản phẩm cá măng tươi, chả cá măng.

- Đã tập huấn “Quy trình kỹ thuật nuôi cá măng  kết hợp với tôm sú trong ao đất tại Bến Tre” cho 84 hộ dân.

- Đã đào tạo cho 20 cán bộ kỹ thuật địa phương của hai huyện Bình Đại và Thạnh Phú về “Quy trình kỹ thuật nuôi cá măng  kết hợp với tôm sú trong ao đất tại Bến Tre”. 

8) Thời gian bắt đầu - kết thúc: 12/2022 - 11/2024.

9) Kinh phí thực hiện:  4.277,367 triệu đồng, trong đó kinh phí từ NSNN: 2.284,015 triệu đồng, nguồn khác: 1.993,352 triệu đồng