Thông tin chung

Tác giả/Author: ThS. Bùi Trọng Tâm
Ngày phát hành/Issued date: 14/03/2022
Đơn vị phát hành/Issued by: Viện nghiên cứu Hải sản

Nội dung

Tên nhiệm vụ: Sản xuất thử nghiệm bột nêm dinh dưỡng từ dịch đạm thủy phân moi và cá nục

Cấp quản lý: Thuộc Chương trình Công nghệ sinh học lĩnh vực Nông nghiệp Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tổ chức chủ trì: Viện Nghiên cứu Hải sản

Họ và tên chủ nhiệm: ThS. Bùi Trọng Tâm

Họ và tên người tham gia chính:

TT

Họ và tên

Cơ quan/tổ chức

1

Ths. Bùi Trọng Tâm

Viện Nghiên cứu Hải sản

2

TS. Nguyễn Hữu Hoàng

Viện Nghiên cứu Hải sản

3

TS. Bùi Thị Thu Hiền

Viện Nghiên cứu Hải sản

4

ThS. Phạm Thị Mát

Viện Nghiên cứu Hải sản

5

ThS. Phạm Thị Điềm

Viện Nghiên cứu Hải sản

6

KS. Nguyễn Thị Duyệt

Viện Nghiên cứu Hải sản

7

CN. Nguyễn Thị Kim Dung

Viện Nghiên cứu Hải sản

8

ThS. Lưu Xuân Hòa

Viện Nghiên cứu Hải sản

9

ThS. Phạm Huy Hưng

Viện Nghiên cứu Hải sản

10

KS. Vũ Quang Huy

Công ty CP Chế biến Hải sản Nam Định

Mục tiêu của nhiệm vụ:

+ Hoàn thiện được quy trình công nghệ, thiết bị để sản xuất sản phẩm bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ và vận hành công nghệ vào sản xuất ổn định.

+ Sản xuất được 12 tấn sản phẩm bột nêm từ moi và cá nục, hàm lượng protein ≥ 20%, sản phẩm đạt các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm và bao bì sản phẩm theo quy định.

+ Đào tạo, tập huấn cho cán bộ kỹ thuật vận hành công nghệ thiết bị vào sản xuất sản phẩm bột nêm dinh dưỡng có hiệu quả.

+ Đánh giá hiệu quả kinh tế của dự án.

Kết quả thực hiện:

* Đã hoàn thiện được công nghệ sản xuất bột đạm thủy phân từ moi và cá nục:

+ Đã xây dựng được dự thảo tiêu chuẩn nguyên liệu moi cơ sở (TCCS 02: 2019/NLM) và cá nục (TCCS 01: 2019/NLN) đảm bảo các điều kiện về hàm lượng chỉ tiêu hóa lý, vi sinh phù hợp áp dụng đánh giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục.

+ Đã hoàn thiện được các thông số kỹ thuật của công nghệ sản xuất bột đạm thủy phân từ moi và cá nục. Bột đạm thủy phân thu được ở dạng mịn, tơi, màu vàng, hàm lượng protein tổng số từ 40 - 60%, hàm lượng nitơ axit amin > 63% nitơ tổng số, bột đạm có mùi thơm đặc trưng. Bột đạm đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn để sản xuất bột nêm dinh dưỡng moi và cá nục

* Đã hoàn thiện công nghệ sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ bột đạm thủy phân moi và cá nục:

+ Đã hoàn thiện được công thức sản xuất bột nêm moi: Bột đạm thủy phân moi: 46%; Muối 36%, Đường: 8%; Tinh bột: 10%. Công thức sản xuất bột nêm cá nục: 40% bột đạm, 37% muối, 10% tinh bột và 13% đường.

+ Đã hoàn thiện điều kiện sấy bột nêm với nhiệt độ sấy 60oC trong 3-4 giờ. Bột nêm được đóng gói trong bao bì nhiều lớp (màng nhôm kết hợp LDPE) được bảo quản ở nhiệt độ phòng 28±2oC, trong thời gian 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

+ Đã hoàn thiện được quy trình công nghệ sản xuất bột nêm từ moi và cá nục quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ.

+ Đã hoàn thiện 02 dự thảo tiêu chuẩn bột nêm moi (TCCS 02: 2020/BNMVHS) và bột nêm cá nục (TCCS 01: 2020/BNNVHS) đảm bảo đúng quy định hiện hành.

* Đã đề xuất xây dựng mô hình công nghệ, thiết bị sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục, quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ: Đã hoàn thiện, xác định đầy đủ các thông số kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật, thiết bị đề xuất xây dựng mô hình của quy trình sản xuất bột nêm từ moi và cá nục và ứng dụng quy trình công nghệ triển khai sản xuất thử nghiệm tại Công ty Cổ phần Chế biến Hải sản Nam Định.

* Đã đào tạo kỹ thuật, sản xuất thử nghiệm bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục quy mô 1000 kg nguyên liệu/mẻ:

+ Đã đào tạo được 25 cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành công nghệ sản xuất bột nêm dinh dưỡng từ moi và cá nục.

+ Đã phối hợp với Công ty CP Chế biến Hải sản Nam Định, áp dụng quy trình công nghệ hoàn thiện để sản xuất 7033 kg bột nêm moi và 5248 kg bột nêm cá nục. Các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng protein 20-22%, Naa/Nts 62-64%, lipid 0,5-1,0% và đảm bảo chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

* Đã xây dựng tiêu chuẩn, chất lượng và quảng bá sản phẩm bột nêm moi và cá nục.

+ Đã quảng bá, tiếp thị và giới thiệu sản phẩm bột nêm moi và cá nục tại các hội chợ OCOP, nông sản sạch Nam Định, hội chợ OCOP Hải Phòng, các triển lãm, hội nghị, hội thảo và các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty.

+ Đã phối hợp với Công ty CP Chế biến Hải sản Nam Định xây dựng hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm bột nêm dinh dưỡng moi và cá nục.

+ Đã sơ bộ đánh giá hiệu quả kinh tế xã hội của dự án.

Thời gian bắt đầu - kết thúc: 01/2019-12/2020.

Kinh phí thực hiện: 11.700 triệu đồng, trong đó NSNN: 3.500 triệu đồng.