Thông tin chung
Tác giả/Author: ThS. Phan Đăng LiêmNgày phát hành/Issued date: 31/12/2015
Đơn vị phát hành/Issued by: Viện nghiên cứu Hải sản
Nội dung
Đã xác định được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cá ngừ đại dương trên tàu câu tay và đưa ra được quy trình và thiết bị về khai thác, xử lý và bảo quản để nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương trên tàu câu tay gồm các bước như sau: Chuẩn bị → Chong đèn và câu mồi → Ngâm câu, theo dõi và thay mồi → Thu câu bằng câu cần của Nhật hoặc câu của ngư dân → Dùng máy gây sốc làm choáng cá dưới nước → Đưa cá lên tàu → Xả máu ở vây ngực → Giết cá (chọc não và phá tủy) → Xả máu ở mang → Bỏ mang và nội tạng → Rửa cá → Ngâm hạ nhiệt trung gian → Ngâm hạ nhiệt lạnh sâu → Bọc cá bằng túi vải hoặc túi PP (đục lỗ) → Bảo quản sản phẩm → Bốc dỡ cá ở bờ. Kết quả đạt được: chất lượng cá ngừ trên tàu thử nghiệm đã tăng lên so với cá trên tàu của ngư dân hiện tại, cụ thể: 1) Cá của đề tài: cá đủ tiêu chuẩn đi Nhật 22%, CO chất lượng cao 71% và không đạt chất lượng 7%. 2) Cá của tàu ngư dân: cá đủ tiêu chuẩn đi Nhật 0%, làm CO chất lượng cao 80,5% và không đạt chất lượng 19,5%, ngoài ra, ở tất cả các chỉ tiêu hóa - sinh đều cho thấy chất lượng cá của tàu thử nghiệm đã tốt hơn rất nhiều so với tàu câu tay của ngư dân hiện tại.