Thông tin chung
Tác giả/Author: ThS. Phạm Văn LongNgày phát hành/Issued date: 31/12/2016
Đơn vị phát hành/Issued by: Viện nghiên cứu Hải sản
Nội dung
Kết quả đánh giá chất lượng cảm quan cho thấy tất cả cá ngừ đại dương bảo quản bằng công nghệ nano UFB đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tươi sang thị trường Nhật Bản. Kết quả phân tích hóa sinh ở Nhật cho thấy chỉ số độ tươi K = 28% (tiêu chuẩn cá sashimi của Nhật là ≤ 40%); Vi sinh vật tổng số < 300 cfu/g (tiêu chuẩn cá sashimi của Nhật < 1.000.000 cfu/g). Các chuyên gia của Nhật Bản bất ngờ với kết quả kiểm tra vi sinh vật, họ đánh giá mẫu cá của Việt Nam gần như không có vi khuẩn (300/1.000.000).
Việc ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay giúp tăng chất lượng cá ngừ đại dương so với phương pháp bảo quản truyền thống của ngư dân. Cá ngừ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sashimi. Thời gian bảo quản lâu hơn so với phương pháp truyền thống khoảng 4 - 5 ngày.