Thông tin chung
Tác giả/Author: ThS. Đặng Minh DũngNgày phát hành/Issued date: 31/12/2020
Đơn vị phát hành/Issued by: Viện Nghiên cứu Hải sản
Nội dung
1) Tên nhiệm vụ: Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và giống hải sản có giá trị kinh tế, quí hiếm, đang bị suy giảm nguồn lợi ở biển Việt Nam (năm 2020)
2) Cấp quản lý: Bộ NN&PTNT
3) Tổ chức chủ trì: Viện nghiên cứu Hải sản
4) Họ và tên chủ nhiệm: ThS. Đặng Minh Dũng
5) Mục tiêu của nhiệm vụ: Bảo tồn, lưu giữ an toàn nguồn gen, từng bước nâng cao chất lượng và sử dụng hiệu quả nguồn gen hải sản phục vụ phát triển nghề nuôi biển theo hướng bền vững
6) Kết quả thực hiện:
- Viện Nghiên cứu Hải sản hiện đã và đang lưu giữ thành công 07 nguồn gen: Cá Song chấm đỏ, Cá Nác, Ngao ô vuông; Trai bàn mai, Trai ngọc môi vàng, Trai ngọc nữ, Trai ngọc môi đen.
- Các nguồn gen đều thích nghi với điều kiện bảo tồn ngoại vi: Tỷ lệ sống của các nguồn gen lưu giữ đều đạt từ 93 - 100%.
- Năm 2020, tiếp tục bổ sung cơ sở dữ liệu đối với 07 nguồn gen hải sản thu thập lưu giữ theo một số tiêu chí sinh học, sinh sản và nhiệm vụ đã trao đổi thông tin nguồn gen với một số tổ chức cá nhân về thông tin Trai bàn mai, cá nác và ngao ô vuông.
- Năm 2020, nhiệm vụ đã thử nghiệm sinh sản thành công, trong đó phương pháp sốc nhiệt cho tỷ lệ đẻ đạt 13,3-26,66% và bước đầu ương nuôi được ấu trùng trai bàn mai từ giai đoạn ấu trùng trôi nổi đến xuống đáy.
7) Thời gian bắt đầu - kết thúc: 01/2020 - 12/2020
8) Kinh phí thực hiện: 200 triệu đồng, trong đó kinh phí từ NSNN: 200 triệu đồng, nguồn khác: 0 triệu đồng