Tuy nhiên, hiện nay nghề nuôi thương phẩm bào ngư ở Việt Nam chưa phát triển thành một ngành có quy mô sản xuất hàng hóa, do nguồn cung cấp thức ăn nuôi đối tượng này chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên như rong câu, rong mơ,.. vì vậy chưa chủ động được nguồn thức ăn. Điều đó ảnh hưởng đến quy mô đầu tư và hiệu quả nuôi. Để có thể phát triển nghề nuôi bào ngư thương phẩm thành một ngành sản xuất quy mô hàng hóa, việc sản xuất thức ăn nhân tạo cho các giai đoạn sinh trưởng của bào ngư thay thế cho thức ăn tự nhiên là rất cần thiết, khắc phục những hạn chế do phụ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên. Do đó việc xây dựng Bộ công thức thức ăn cho các giai đoạn sinh trưởng của bào ngư và xây dựng Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho nuôi bào ngư thương phẩm cần được nghiên cứu phát triển ở nước ta.
Xuất phát từ các vấn đề trên, chiều ngày 09/8/2024, Viện nghiên cứu Hải sản tổ chức Hội thảo triển khai nhiệm vụ khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp phục vụ nuôi bào ngư (Haliotis sp.) thương phẩm”. Nhiệm vụ do ThS. Lại Duy Phương làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Khắc Bát, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản chủ trì Hội thảo.
Chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày báo cáo tại Hội nghị
Tham dự hội thảo, về phía khách mời có bà Nguyễn Thị Hải Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn nhựa Super Trường Phát; Về phía Viện nghiên cứu Hải sản, có đại diện Lãnh đạo Viện, các chuyên gia, các nhà khoa học, cán bộ quản lý khoa học, cán bộ phụ trách công tác tài chính và đông đủ các thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ tham dự.
Tại hội thảo, chủ nhiệm nhiệm vụ giới thiệu các thông tin cơ bản của nhiệm vụ, đồng thời trình bày bản kế hoạch chi tiết và phương án triển khai thực hiện các nội dung công việc. Nhiệm vụ có mục tiêu chính là sản xuất được thức ăn nhân tạo nuôi bào ngư (Haliotis sp.) thương phẩm ở Việt Nam. Nhiệm vụ được xây dựng và triển khai 03 nội dung công việc gồm: (i) Nghiên cứu thiết lập cơ sở nhu cầu dinh dưỡng và đánh giá các nguyên liệu sử dụng chế biến thức ăn làm cơ sở xây dựng bộ công thức thức ăn cho bào ngư nuôi thương phẩm.; (ii) Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho bào ngư, quy mô 500 kg/mẻ; (iii) Nuôi đánh giá hiệu quả thức ăn và xây dựng quy trình công nghệ nuôi thương phẩm bào ngư bằng lồng bè trên biển sử dụng thức ăn nhân tạo.
Hội thảo cũng được nghe nhiều ý kiến góp ý, trao đổi và thảo luận nhằm bổ sung, hoàn thiện bản kế hoạch, phương án triển khai thực hiện.
Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Khắc Bát đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban Chủ nhiệm cho việc tổ chức hội thảo triển khai. Các thông tin về nhiệm vụ, phương án triển khai được trình bày chi tiết và đầy đủ. Đề nghị Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp thu đầy đủ các góp ý tại hội thảo để hoàn thiện hơn các phương án triển khai thực hiện và cần bám sát các nội dung công việc, thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng đã ký kết.
Vũ Thị Thu Hằng