Ông Yang Tae Seon, Cục trưởng Cục Thanh tra Chất lượng Thủy sản Hàn Quốc (NFPQIS) cho biết, tiêu dùng thủy sản tại Hàn Quốc ngày càng tăng nên nhu cầu nhập khẩu sản phẩm này đang tăng mạnh. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Hàn Quốc yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, vì vậy quy định về nhập khẩu đối với hàng thủy sản ngày càng chặt chẽ, khắt khe hơn.

Từ ngày 11-17/11, đoàn thanh tra Cục Thanh tra Chất lượng Thủy sản Hàn Quốc (NFPQIS) đã đến kiểm tra đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh trong sản xuất và chế biến thủy sản tại các doanh nghiệp và vùng nuôi của Việt Nam.

Sáng 14/11, ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, An toàn Vệ sinh và Thú y Thủy sản (Nafiqaved) và ông Yang Tae Seon, Cục trưởng Cục Thanh tra Chất lượng Thủy sản Hàn Quốc (NFPQIS) đã ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác song phương trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản.

Ông Nguyễn Tử Cương cho biết, trong năm 2008 Nafiqaved và NFPQIS tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác thông qua việc thực hiện chính xác, đầy đủ các nội dung của thỏa thuận đã ký.

Tại buổi làm việc, sáng ngày 14, nhằm đánh giá tình hình kiểm tra kiểm soát thực phẩm thủy sản năm 2007 và kế hoạch hợp tác trong năm 2008 của Nafiqaved và NFPQIS, ông Cương nhấn mạnh, hoạt động trao đổi thông tin hệ thống các quy định, tiêu chuẩn mới về an toàn vệ sinh thực phẩm nhập khẩu, kiểm tra kiểm soát hàng thủy sản đã góp phần đảm bảo ổn định trong thương mại thủy sản, giảm thiểu các lô hàng thủy sản không đảm bảo chất lượng của 2 nước.

Ông Yang Tae Seon, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực kiểm tra kiểm soát thủy sản. Ông Yang Tae Seon cho biết, tiêu dùng thủy sản tại Hàn Quốc ngày càng tăng nên nhu cầu nhập khẩu thủy sản đang tăng cao. Người tiêu dùng Hàn Quốc yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, vì vậy quy định về nhập khẩu đối với hàng thủy sản ngày càng chặt chẽ hơn.

Trong năm 2008, Nafiqaved và NFPQIS vẫn tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời xây dựng các quy định về hoạt động kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm trong đánh bắt, vận chuyển và chế biến cá nóc. Ông Cương khẳng định, Việt Nam hoàn toàn có khả năng kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của loài cá này. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng Hàn Quốc, trước khi xuất khẩu cá nóc sang thị trường này, Nafiqaved sẽ thông báo với NFPQIS để cơ quan này kịp thời kiểm tra khi lô hàng cập cảng Hàn Quốc.

Ngày mai 15/11, đoàn thanh tra Hàn Quốc sẽ đến kiểm tra một số nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc tại Hải Phòng và dự kiến thăm vùng nuôi nhuyễn thể hai mảnh vỏ tại Quảng Ninh. Trước đó đoàn thanh tra đã đến kiểm tra 4 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu sang Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết trong năm 2007, Hàn Quốc đã công nhận thêm 34 doanh nghiệp Việt Nam, nâng tổng số 342 doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang Hàn Quốc. Ngoài ra, hiện đã có 27 doanh nghiệp Hàn Quốc được phép chế biến xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam, trong đó có 6 doanh nghiệp được Nafiqaved bổ sung trong năm nay.

9 tháng đầu năm 2007, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 64.479 tấn, trị giá 180,37 triệu USD tăng 5,7% về khối lượng và 21,3% về giá trị.

Nguồn vasep