Trung tâm Khuyến ngư - nông - lâm thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình bảo quản hải sản sau đánh bắt trong hầm cải tiến bằng vật liệu cách nhiệt PU.

Với kinh phí 118 triệu đồng từ ngân sách thành phố, tháng 6-2010, trung tâm đã phối hợp cùng ngư dân tiến hành lắp đặt hầm bảo quản hải sản cải tiến trên 2 tàu cá ĐNa 90142 TS, ĐNa 96258 TS của quận Sơn Trà. Sau 6 tháng đưa vào khai thác, với giải pháp hải sản rửa sạch đựng trong khay nhựa, bảo quản trong hầm cách nhiệt làm bằng vật liệu PU, hải sản được bảo quản tốt hơn so với hầm làm bằng vật liệu thông thường trước đây. Theo ông Phạm Dũng và ông Từ Văn Ly, thuyền trưởng 2 tàu được lắp đặt hầm bảo quản hải sản cho biết, với loại hầm này, mỗi chuyến biển tiết kiệm được 100 cây đá, hải sản được bảo quản tốt, giá bán tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với trước, chuyến biển 15 - 20 ngày của loại tàu 90 đến 150 CV sẽ tăng nguồn thu lên 13 - 14 triệu đồng.

Với hiệu quả thiết thực nêu trên, Trung tâm Khuyến ngư - nông - lâm sẽ phối hợp với ngư dân tiếp tục triển khai lắp đặt nhiều hầm bảo quản hải sản tương tự trên các tàu đánh bắt xa bờ trong thời gian tới.

N.C