(VOV) - Năm 2011, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 6,1 tỷ USD, tăng 21%
so với năm 2010 và tăng gấp hơn 3 lần so với mức 2 tỷ USD năm 2002.
 
- Giảm “khát” nguyên liệu thuỷ sản xuất
 
Lần đầu tiên vượt qua mốc 2 tỷ USD xuất khẩu (XK) vào năm 2010, XK tôm của
Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng mạnh với giá trị năm 2011 đạt gần 2,4 tỷ
USD, trong đó XK tôm sú chiếm 59,7% tổng giá trị, XK tôm chân trắng chiếm
29,3%, còn lại là tôm các loại khác.
 
Giá trị XK cá tra năm 2011 đạt khoảng 1,805 tỷ USD, tăng gần 26,5%, với
khối lượng XK trên 600.000 tấn, tăng 3% so với năm 2010. Năm 2011, đã có
hơn 230 DN XK cá tra đến hơn 130 thị trường trên thế giới, trong đó 10 thị
trường lớn nhất chiếm 73% về giá trị, tăng so với mức trên 70% của cùng kỳ
năm ngoái..
 
Giá trị XK cá ngừ năm 2011 đạt 379,4 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái
tăng 29,4% so với năm 2010. Giá XK cá ngừ tăng khá mạnh và tăng mạnh nhất
tại thị trường Nhật Bản với hơn 100%, các thị trường khác như Canada,
Israel, Mỹ, Thụy Sỹ... cũng tăng từ 50-80%.
 
Năm 2011, giá trị XK mực, bạch tuộc của cả nước đạt 520,3 triệu USD, tăng
31% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường NK mực, bạch tuộc Việt Nam năm
2011 tăng lên con số 76 so với 66 của năm 2010. Các thị trường NK hàng đầu
là Hàn Quốc, EU, Nhật Bản và ASEAN không thay đổi thứ hạng so với năm ngoái
và đều tăng trưởng khả quan từ gần 30% đến hơn 40%.
 
XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ cả năm 2011 đạt gần 82 triệu USD. Đây là mặt hàng
duy nhất trong nhóm hàng hải sản giảm sút về giá trị XK so với năm trước.
Năm 2011, nguồn nguyên liệu nghêu (đặc biệt là nghêu trắng) bị thiệt hại
nặng tại nhiều địa phương ở ĐBSCL, ảnh hưởng lớn đến hoạt động XK mặt hàng
này.
 
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu năm 2012,
xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt con số 6,5 tỷ USD./.
 
Vũ Hạnh/ VOV Online