Theo các chuyên gia ngành thủy sản, trong tháng 5/2007, nhìn chung, các cơ sở chế biến xuất khẩu thuỷ sản sản xuất ổn định. Để tăng giá trị xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đã tập trung chế biến các mặt hàng chủ yếu như: cá đông, mực đông các loại, hải sản khô ... sang các thị trường Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn khi xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga vì đang chờ quy chế mới của thị trường này.
Để đẩy mạnh xuất khẩu, lãnh đạo Bộ Thủy sản đã yêu cầu Cục Quản lý chất lượng, Vệ sinh và Thú y Thủy sản (Nafiqaved) tăng cường công tác kiểm soát về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống việc đưa tạp chất vào nguyên liệu thuỷ sản; đồng thời, tổ chức xem xét quy định trách nhiệm về kiểm tra, ngăn chặn việc đưa tạp chất vào thủy sản, đặc biệt là tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thủy sản xuất khẩu vào thị trường Nga, Ôxtrâylia, Nhật.
Hiện, giá cá tra thương phẩm trong tháng giảm so với đầu năm, đang ở mức từ 14.000 đến 14.500 đồng/kg. Giá cá tra giảm là do các doanh nghiệp chế biến hoàn tất các hợp đồng đã ký, mặt khác cá đã vào vụ thu hoạch và hiện tượng đào ao nuôi cá rầm rộ làm tăng nguồn cung.
Theo Vietrade