Sản lượng xuất khẩu cá tra sẽ giảm gần 40% so với năm 2010. Kim ngạch xuất khẩu tụt xuống mức 1 tỷ USD.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) vừa dự báo, năm 2011 tình hình xuất khẩu cá tra căng thẳng hơn năm 2010, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng hơn. Dự báo sản lượng cá tra năm 2011 chỉ đạt khoảng 900.000 tấn. Mức độ khan hiếm sẽ kéo dài cho đến vụ thu hoạch tới vào tháng 5/2011. Tuy giá cá hiện nay đang ở ngưỡng cao, 22.000 - 23.000 đồng/kg nhưng người dân chưa dám nuôi lại.

Nguyên nhân khiến người dân chưa mạnh dạn nuôi lại là giá thức ăn tăng cao khiến nhiều người nuôi thua lỗ bỏ ao và việc cả doanh nghiệp lẫn người nuôi đang khó tiếp cận nguồn vốn vay từ các ngân hàng do mức lãi suất quá cao. Để giải quyết bài toán thiếu hụt nguyên liệu, rất cần có giá sàn nguyên liệu, người dân sẽ an tâm sản xuất.

Vừa qua, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu và hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản đã thống nhất việc xây dựng giá sàn xuất khẩu cùng các bước tiến hành cụ thể để áp dựng vào thực tế. Trong đó, thống nhất giá xuất khẩu cá tra tối thiểu cho tất cả các thị trường trong tháng 1/2011 là 3 USD/kg đối với cá tra thịt trắng, và 2,05 USD/kg đối với cá tra thịt đỏ.

Việc thống nhất giá sàn nhằm đẩy cao giá thu mua nguyên liệu đảm bảo lợi nhuận cho người nuôi và loại bỏ các sản phẩm kém chất lượng./.