Ở Thái Lan, nuôi tôm phát triển mạnh nhất ở tỉnh Surat Thani. Tại đây, tôm Chân trắng đã trở thành đối tượng nuôi chính thay thế cho tôm Sú từ vài năm trước đây.

Ông Sural Prantuangtum, Chủ tịch Hội Nuôi tôm tại Surat Thani, người có 4 đầm nuôi tôm với tổng diện tích khoảng 100 mẫu (tương đương 40ha) cho biết, trước đây ông nuôi tôm Sú, nhưng hiện đã chuyển toàn bộ sang nuôi tôm Chân trắng do nuôi tôm Sú gặp nhiều rủi ro. Ngoài ra, tôm Chân trắng có nguồn tôm giống ổn định hơn và việc chăm sóc dễ dàng hơn.

Vì những lý do này, nhiều người nuôi tôm ở Thái Lan hiện nay đang tập trung vào tôm Chân trắng, chiếm khoảng 95% tổng sản lượng tôm nuôi của nước này.

Ở quy mô nuôi hiện nay, khoảng 600.000 con tôm được nuôi trong một diện tích khoảng 2 mẫu (0,8ha), một mật độ vừa phải, không qúa dày đặc. Tôm được cho ăn 5 lần/ngày. Nước trong ao nuôi trông có vẻ đục, nhưng đó là do tảo, vì chúng sản xuất oxy thông qua sự quang hợp. Tôm nuôi được vớt lên kiểm tra sự phát triển 1 lần/tuần. Sau khi thu hoạch, ao nuôi sẽ được phơi khô dưới ánh mặt trời trong khoảng 1 tháng để tích luỹ dinh dưỡng cho vụ nuôi tiếp theo.

Ngoài ra, do vấn đề về môi trường, nước được sử dụng để nuôi sẽ được làm sạch trước khi thải ra môi trường. Những kỹ thuật nuôi khác cũng đang được áp dụng ở Surat Thani, như việc phủ bạt bằng nhựa vinyl ở dưới đáy những ao bị ngấm nước.

Hiện nay, có trên 1 triệu người đang tham gia nuôi tôm ở Thái Lan và con số này sẽ còn tăng lên. Chính vì vậy, Chính phủ Thái Lan đang có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tôm nuôi.

Khi những người nuôi tôm chia sẻ kỹ thuật cho nhau, họ có thể sản xuất tôm sạch bệnh mà không cần sử dụng hoá chất.

Hội Nuôi tôm Thái Lan đang phổ biến phương pháp này trên khắp đất nước thông qua những ấn phẩm thông tin. Trên thực tế, người nuôi tôm Thái Lan đang tích cực chia sẻ về kỹ thuật nuôi của họ.

Chủ tịch Hiệp hội Tôm Thái Lan Somsak Paneetatyasai cho biết, dự kiến sản lượng tôm trong năm 2008 sẽ giảm 20% do chi phí sản xuất tăng cao và giá tôm trên thị trường giảm và sẽ tập trung sự quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm thay vì tăng sản lượng. Hiệp hội này cũng dự đoán, xuất khẩu tôm của Thái Lan sẽ đạt 360.000 tấn trong năm nay, trị giá khoảng 80 tỉ Bạt. Người nuôi tôm đã phải chịu giá thấp hơn do nguồi cung cấp dôi dư.

Ông Somsak cho biết, trong năm tới, người nuôi tôm sẽ được khuyến khích để giảm mật độ tôm thả nuôi trong mỗi ao và số lượng ao nuôi cũng sẽ bị cắt giảm.

Ông cũng đã đề nghị Chính phủ ổn định tỉ giá hối đoái để thúc đẩy xuất khẩu tôm và hy vọng rằng Hiệp định Đối tác kinh tế Nhật Bản-Thái Lan sẽ giúp nhu cầu đối với tôm Thái Lan tăng lên.

V.A (theo Seafood, Thefishsite, www.ficen.org.vn)