Công ty tư vấn Maximixe ước tính những năm tới ngành tôm Pêru sẽ được củng cố và sẽ thu hút được nguồn đầu tư khoảng 500 triệu USD trước năm 2015. Hiện nay ngành này xuất khẩu gần hết sản lượng sang Mỹ và EU.
Phần lớn hoạt động của ngành tôm Pêru tập trung ở Tumbes và Piura, do điều kiện khí hậu thuận lợi cho việc nuôi loài này.
Mặc dù hiện nay Pêru có 5.000ha nuôi tôm và có phòng kiểm nghiệm cung cấp giống cho toàn ngành, nhưng nguồn cung cấp tôm giống không nhiễm bệnh không đủ nên phải nhập khẩu từ Êcuađo.
Dự báo xuất khẩu tôm của nước này sẽ đạt 50 triệu USD trong năm nay, tăng 6,3% so với năm 2006, do xuất khẩu sang Mỹ và EU dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm và giá xuất khẩu trung bình tăng.
Maximixe ước tính sản lượng tôm cung cấp cho lĩnh vực chế biến đông lạnh sẽ đạt 10.000 tấn, giảm 6,8% so với năm ngoái, do giá tôm thế giới giảm và chi phí sản xuất cao.
Maximixe cảnh báo các công ty tôm Pêru sẽ phải đối phó với tình trạng giá tôm trên thị trường thế giới giảm, giá thức ăn nuôi tôm tăng và thuế tôm của Êcuađo giảm.
Theo số liệu của Hải quan Pêru, từ 1-20/5/2007, xuất khẩu tôm đông lạnh của nước này đạt 2.185,62 tấn, trị giá 11,03 triệu USD, giảm so với 3.172,.84 tấn và 17,5 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt 1.517,25 tấn, trị giá 7,97 triệu USD, sang Tây Ban Nha đạt 393,26 tấn, trị giá 1,79 triệu USD và sang Italia đạt 73,50 tấn với 318.620 USD.
(LH), www.vasep.com.vn/vasep