Bộ Nông Lâm Ngư, Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường việc kiểm tra các lô hàng thủy sản sống nhập khẩu
Bộ Nông Lâm Ngư, Nhật Bản đang lên kế hoạch tăng cường việc kiểm tra các lô hàng thủy sản sống nhập khẩu bằng việc kiểm tra trực quan của các cán bộ kiểm dịch tại 24 cảng biển và cảng hàng không bắt đầu từ tháng 10 tới, những nỗ lực này nhằm ngăn chặn các dịch bệnh có thể lây nhiễm sang thủy sản của Nhật Bản.
Các đối tượng kiểm tra theo kế hoạch trên là cá chép, cá vàng, cá hồi giống (kể cả trứng), tôm sú giống …
Hàng năm, có khoảng 1.200 lô hàng thủy sản sản sống nhập khẩu được thông quan tại các cảng biển và hàng không Nhật Bản. Các dịch bệnh thủy sản lây truyền đang được chú trọng kiểm soát là : bệnh môi đỏ ở cá hồi, bệnh đầu vàng ở tôm và bệnh mụn rộp ở cá chép vv… Hiện nay, đối với các lô hàng thủy sản sống nhập khẩu, cán bộ kiểm dịch của Bộ Nông Lâm Ngư mới chỉ kiểm tra qua chứng từ và giấy chứng vệ sinh do các nước xuất khẩu cung cấp. Khi thực hiện chủ trương trên, lô hàng được đưa vào kho vẫn phải chịu kiểm tra tiếp, còn trong trường hợp lô hàng bị phát hiện có virut thì Bộ sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu tiêu huỷ lô hàng hoặc trả lại lô hàng. Theo vasep