Tháng 1/2009, Na Uy đã xuất khẩu 553 tấn philê cá tuyết tươi, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên giá trung bình lại giảm xuống còn 75,19 NOK (8,6 EUR)/ kg so với 91,79 NOK (10,50 EUR)/ kg tháng 1/2008. Mặc dù giá thấp hơn nhưng giá trị xuất khẩu trong tháng 1/2009 vẫn tăng, từ 39 triệu NOK (4,5 triệu EUR) năm 2008 lên 41 triệu NOK (4,7 triệu EUR).
Năm 2009, xuất khẩu thịt thăn và philê cá tuyết cao hơn do giá giảm, nhu cầu tăng. Giá có thể vẫn ở mức thấp trong mùa khai thác cá tuyết ở Na Uy, nhưng người ta vẫn hi vọng rằng sau mùa khai thác, giá lại tăng lên.
Năm 2008, các nhà chế biến mua cá nguyên liệu để philê với giá 30 NOK (3,4 EUR)/ kg và hiện nay giá giảm xuống còn 20 NOK (2,3 EUR)/ kg. Điều này không hề có lợi cho ngư dân, cho người nuôi cá tuyết, cũng như cho các nhà chế biến.
Người tiêu dùng đã và đang từ bỏ mặt hàng thăn cá tuyết đắt đỏ và chuyển sang các sản phẩm giá rẻ hơn như cá tuyết philê.
Phạm Yến (Theo Intrafish, vasep)