Chỉ cần mua những gói bột đắng ở chợ Kim Biên (TP HCM) ướp vào mực thay cho muối hay đá lạnh, là có những mẻ hàng tươi ngon. Nhiều ngư dân đã dùng cách này mà lờ đi rằng đó là hàng cấm sử dụng trong thực phẩm.

Khảo sát tại chợ Kim Biên sáng 4/6 cho thấy, có thể dễ dàng hỏi mua một gói "bột đắng" nhỏ với giá 5.000-10.000 đồng ở những sạp bán hóa chất. Những gói gọi nôm na bột đắng này là Cloramphenicol, một hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như ung thư...

Theo "mách nhỏ" của người bán hàng, muốn tôm, cá mực hay thịt các loại tươi lâu, màu đẹp hơn, chỉ cần trộn một ít bột đắng vào là có thể giữ đến mấy ngày không sao. "Hàng tôi bán sỉ đi các tỉnh rất nhiều, ở thành phố chỉ bán lẻ theo nhu cầu thôi", người bán hàng cho biết

Thế nhưng, hiện chưa có cuộc kiểm tra hay thống kê nào từ các cơ quan chức năng về tình hình ướp hóa chất trên các loại thủy sản bán tại chợ. Các cơ quan chức năng chỉ phát hiện khi kiểm tra hàng để xuất khẩu.

Thậm chí, số phận các lô hàng bị nước ngoài phát hiện nhiễm kháng sinh cấm và trả về nước sau đó ra sao, doanh nghiệp xử lý như thế nào hay bán trở lại thị trường trong nước... vẫn chưa được các cơ quan chức năng kiểm soát. 

Chloramphenicol là kháng sinh dạng bột màu trắng vàng, vị đắng, có độc tính, được sử dụng để trị bệnh nấm cho tôm cá, hoặc ướp bảo quản thủy sản. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là không nên sử dụng lâu dài, do nó gây ô nhiễm môi trường. Nếu thường xuyên dùng thực phẩm nhiễm chất này sẽ làm vật nuôi và cả con người kháng thuốc.

Tháng 9/2001, Bộ Thủy sản đã cấm sử dụng kháng sinh này trong nuôi trồng thủy sản khi có cảnh báo từ EU đối với nhiều lô hàng Việt Nam nhiễm Cloramphenicol.

(Theo VNE), VietNamNet