Vùng biển Cửa Lò-Nghệ An đang xuất hiện rất nhiều mực “nhảy“. Đây là thời điểm loài mực này xuất hiện nhiều nhất trong năm; hầu hết các thuyền đi khai thác đều “trúng“, không có thuyền nào về không.
Mực nhảy hay còn gọi là mực “nháy” chỉ xuất hiện ban đêm vào đầu mùa hè, khi thời tiết có biến động, nhất là khi trời nồm hoặc động dông. Loại mực này có ưu điểm con nhỏ, nhưng thịt thơm ngon, chất lượng hơn hẳn những loài mực khác. Đây cũng là loài mực đặc sản, chỉ duy nhất có ở vùng biển Cửa Lò. Anh Chế Đình Sơn, chủ quán Sơn Phượng ở bãi biển Cửa Lò cho biết, khách đến Cửa Lò rất thích ăn loại mực này, có người còn mua về làm quà.
Khác với cách đánh bắt các loài thủy sản khác, khai thác mực “nhảy” không cần đầu tư vốn lớn vì chỉ cần thuyền nhỏ, đem theo vợt, lưới, đèn là được. Mỗi chuyến đi thường kéo dài từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ vào buổi tối, thuyền chỉ ra cách bờ khoảng 1km trở lại là có thể khai thác được nên rất thuận tiện và có nhiều ngư dân tham gia. Một số ngư dân còn “tranh thủ” chuyển nghề câu mực và đánh bắt thủy sản dài ngày, xa bờ trên biển sang khai thác mực “nhảy“. Có thuyền chỉ sau mỗi chuyến đi biển đã khai thác được 8 đến 10 kg. Hiện trên vùng biển Cửa Lò có trên 70 thuyền chuyên khai thác mực “nhảy“.
Tại Cửa Lò, một số thuyền còn có “sáng kiến” về đêm cho du khách đi cùng để khai thác mực “nhảy“, tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn riêng có ở biển Cửa Lò.
Nguyễn Văn Nhật (Nguồn monre.gov.vn)