Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa mới mở một văn phòng ở Tôkyô và chỉ định ông Kozo Ishii làm Giám đốc Chương trình ở Nhật nhằm tăng sự nhận thức về vai trò của việc chứng nhận thủy sản và nhãn sinh thái để bảo đảm khai thác thủy sản bền vững ở Nhật cũng như ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa mới mở một văn phòng ở Tôkyô và chỉ định ông Kozo Ishii làm Giám đốc Chương trình ở Nhật nhằm tăng sự nhận thức về vai trò của việc chứng nhận thủy sản và nhãn sinh thái để bảo đảm khai thác thủy sản bền vững ở Nhật cũng như ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

MSC đang điều hành một chương trình nhãn sinh thái dẫn đầu thế giới. Mục tiêu của việc mở văn phòng ở Nhật là tăng sự hiểu biêt về chương trình MSC cho cộng đồng ngành thủy sản trong nước và khu vực, các đại lý bán lẻ thủy sản Nhật Bản và công chúng. Ông Ishii sẽ là đầu mối liên lạc cho những người muốn tham gia chương trình chứng nhận MSC về thủy sản bền vững.

MSC ngày càng được quan tâm và đây là thời điểm thích hợp để MSC tăng cường tham gia vào thị trường này. Nhật Bản là một trong những nước có lượng tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người cao nhất thế giới và là trung tâm thương mại thủy sản của Châu Á-Thái Bình Dương. Việc lập MSC ở đây là một bước quan trọng để thúc đẩy khu vực Châu Á-Thái Bình Dương phát triển việc chứng nhận thủy sản và dán nhãn sinh thái, góp phần đáng kể cho việc tạo nguồn thủy sản bền vững và bảo vệ hệ sinh thái biển.

Động thái này là kết quả của một số thành công của MSC ở Nhật trong thời gian qua:

- 11 nhà máy chế biến thủy sản ở Nhật đã được chứng nhận chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn môi trường.

- Các sản phẩm thủy sản nhãn MSC đã bắt đầu được tiêu thụ ở 2 siêu thị của Nhật là National Azabu and Aeon vào tháng 7 và tháng 11/2006.

- Ngư trường cua tuyết và cá chai của Liên đoàn Khai thác Kyoto Danish Seine (KDSFF) đã được xem xét để được chứng nhận của MSC vào tháng 2/2006.

MSC sẽ tham gia Hội chợ Thủy sản và Công nghệ Quốc tế Nhật Bản từ 18-20/7/2007.

(LH)

Theo www.vasep.com.vn