Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2010, sản lượng xuất khẩu tôm của cả nước ước đạt 240.000 tấn, với giá trị đạt khoảng 2,08 tỷ USD.
Đây là lần đầu tiên xuất khẩu tôm vượt ngưỡng 2 tỷ USD. Năm 2010, xuất khẩu tôm sang hầu hết các thị trường đều tăng trưởng, sản phẩm tôm Việt Nam ngày càng được đánh giá cao trên thị trường quốc tế.
Chế biến tôm xuất khẩu. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Bên cạnh đó, diện tích và sản lượng tôm chân trắng cũng liên tục tăng trưởng. Năm 2010, xuất khẩu đạt khoảng 61.000 tấn với giá trị gần 410 triệu USD. Tôm chân trắng Việt Nam đang được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.
Ngoài việc đầu tư tăng sản lượng nuôi, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đa dạng hóa sản phẩm theo hướng gia tăng giá trị, góp phần làm cho giá trị xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh. Giá trung bình xuất khẩu tôm năm nay đạt khoảng 8,7 USD/kg, tăng 8,8% so với 2009. Năm 2010, xuất khẩu tôm sang 92 thị trường, tăng hơn 10 thị trường so với năm trước.
Để giữ vững đà tăng trưởng trong năm 2011, lãnh đạo ngành thủy sản khuyến cáo các địa phương cần tạo động lực để tăng trưởng sản lượng, đặc biệt là tôm chân trắng, một mặt góp phần đảm bảo nguồn nguyên liệu, ổn định giá nguyên liệu, chủ động hơn trong các xúc tiến hợp đồng; đồng thời, tăng cường liên kết giữa người nuôi và nhà máy chế biến, xuất phát từ thực tế đặt ra trước các vấn đề hàng đầu về chất lượng, mong muốn và lợi ích của các bên.