Từ ngày 25/3 đến 2/4 tại Sân vận động Cảng cá Cát Bà (huyện Cát Hải, Thành phố Hải Phòng), Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và UBND thành phố Hải Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ hội kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà, kỷ niệm ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam và Hội chợ triển lãm Thương mại - Du lịch - Thủy sản Cát Bà năm 2009.
Hội chợ tập trung giới thiệu thành tựu 50 năm xây dựng và trưởng thành ngành thủy sản Việt Nam, đồng thời giới thiệu sản phẩm về nuôi trồng, khai thác, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản. Trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra Lễ tuyên dương các đơn vị, cá nhân, các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, hoạt động tư vấn kỹ thuật.... Ngoài ra, còn có các hoạt động với nhiều nội dung phong phú, hình thức trang trọng mừng lễ hội như:
- Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá Cát Bà (1/4/1959 - 1/4/2009)
- Khai trương Du lịch Cát Bà năm 2009
- Đua thuyền rồng trên biển của ngư dân huyện Cát Hải
- Đua xe đạp trên đảo Cát Bà, hội trại huyện Cát Hải
- Bình chọn thương hiệu nổi tiếng ngành thủy sản
- Hội thảo về chiến lược và phát triển ngành thủy sản Việt Nam
- Hội nghị biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển ngành Thuỷ sản Việt Nam.
- Hội nghị Tổng kết đánh cá vụ Bắc và triển khai đánh cá vụ Nam
- Lễ ra quân của ngành Thuỷ sản đánh bắt vụ cá Nam, thả con giống thuỷ sản và phát động phong trào nhân dân bảo vệ, nuôi trồng và phát triển nguồn lợi thuỷ sản
- Và nhiều hoạt động kỷ niệm khác.... Tham dự lễ hội có trên 1.000 khách mời là các Lãnh đạo Trung ương, địa phương của 38 tỉnh, thành trong cả nước và nhiều lượt khách thăm quan.
Hội chợ thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, chế biến thuỷ sản, các Viện, Trường, Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ, hải sản và các ngành nghề khác tham dự.
Gian hàng của Viện Nghiên cứu Hải sản được trưng bày và quảng bá tại hội chợ bao gồm: các ấn phẩm, sản phẩm nghiên cứu của các đề tài nghiên cứu, mẫu vật, tờ rơi KHCN thuộc các lĩnh vực: điều tra nguồn lợi hải sản, dự báo ngư trường; môi trường biển ; bảo tồn biển; nghiên cứu công nghệ khai thác; nghiên cứu ứng dụng, cải tiến công nghệ bảo quản, công nghệ chế biến hải sản nhằm giảm thất thoát sau thu hoạch, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, bảo quản an toàn thực phẩm.
Kim Oanh