Năm 2010, nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc. Từ chỗ chỉ nuôi tôm sú, năm nay, Hải Phòng phát triển mạnh nuôi tôm he chân trắng. Đặc biệt, nhiều địa phương nuôi tôm he chân trắng trong cả hai vụ xuân hè và vụ đông. Thêm đối tượng nuôi mới và tăng vụ sản xuất đã giúp Hải Phòng được mùa tôm, tạo điểm nhấn mới cho nuôi trồng thủy sản sau nhiều năm trầm lắng.
Thêm vụ sản xuất thứ 2
Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, năm nay, trên địa bàn thành phố có tổng diện tích nuôi tôm he chân trắng 150.7 ha, tăng hơn 100 ha so với năm 2009. Diện tích nuôi tôm he chân trắng tập trung tại Hải An, Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và khu vực đường 14 các quận Dương Kinh, Đồ Sơn. Điều đáng ghi nhận là nhờ làm chủ được công nghệ và chủ động liên kết sản xuất với Công ty CP Group, nông dân quay vòng ao nuôi, tăng vụ sản xuất. Anh Trần Đức Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần NTTS Thuận Thiện Phát cho biết: “Những năm trước, doanh nghiệp chỉ tập trung nuôi tôm he chân trắng 1 vụ trong năm. Năm nay, sau thắng lợi của vụ xuân- hè, đơn vị chủ động nuôi thêm vụ đông trên diện tích 15 ha. Năng suất tôm hai vụ lên tới 14 tấn/ ha/ vụ”.
Ông Đào Bá Điện, Trưởng Phòng nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp- PTNT) cho biết: “Năm nay, diện tích nuôi tôm he chân trắng vụ đông (vụ 2 trong năm) tăng thêm gần 35 ha. Trong khi 2 năm trước đây chỉ có vài hộ làm lẻ tẻ. Việc tăng vụ nuôi thứ 2 đối với Hải Phòng là một thành công lớn. Do nuôi tôm đòi hỏi phải trong điều kiện nhiệt độ cao, độ mặn ổn định, tại Hải Phòng chủ yếu chỉ duy trì được 1 vụ nuôi từ tháng 4 đến tháng 10. Năm nay, Sở Nông nghiệp- PTNT mạnh dạn khuyến khích nhiều hộ nuôi đầu tư công nghệ, chỉ đạo sản xuất mùa vụ hợp lý để tranh thủ nuôi thêm vụ tôm thứ 2 trong năm. Nhờ liên kết công nghệ và điều chỉnh vụ nuôi hợp lý, nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã nuôi thả tôm he chân trắng thêm vụ đông, thả từ tháng 7, tháng 8 đến tháng 12. Nhiều hộ đầu tư công nghệ cao còn kéo dài vụ nuôi đến giáp Tết. Vào thời điểm thời tiết giá lạnh, hộ nuôi còn làm nhà bạt để chống rét cho tôm, tạo sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Nhờ đầu tư công nghệ, trong vụ hè thu, số tôm he chân trắng đã thả là hơn 120 triệu con, năng suất đạt từ 10 đến 18 tấn/ ha, sản lượng đạt 1200 tấn. Đến nay, nhiều hộ cũng đã thu hoạch tôm he chân trắng vụ đông, sản lượng khoáng gần 600 tấn”. Năm nay các hộ nuôi quay vòng diện tích ao đầm nên thời gian có tôm cung cấp ra thị trường được kéo dài, giá bán khoảng 85- 90 nghìn đồng/ kg vụ xuân - hè và vụ đông khoảng 120- 130 nghìn đồng/ kg, tăng gấp 2 lần năm trước.
Thêm nhiều khu nuôi công nghệ cao
Việc tăng thêm vụ nuôi thứ 2 trong năm khuyến khích phát triển thêm nhiều khu nuôi thủy sản công nghệ cao. Điển hình là sự đầu tư công nghệ cao với quy trình nuôi khép kín tại khu nuôi tôm Đình Vũ của Công ty cổ phần NTTS Thuận Thiện Phát và khu nuôi công nghiệp của Công ty TNHH Sơn Trường ở Phù Long (Cát Hải). Vụ xuân - hè năm nay, Công ty cổ phần NTTS Thuận Thiện Phát đưa 19 ao với diện tích trung bình mỗi ao là 5000 m2 vào nuôi thả. Sau 3 tháng nuôi, diện tích này cho thu hoạch 145 tấn sản phẩm. Vụ đông, diện tích nuôi được mở rộng ra 30 ao, bằng 15 ha. Nhờ tích lũy được nhiều kinh nghiệm sản xuất, quản lý; cộng với sự phối hợp chặt chẽ của Công ty cổ phần CP Group (Thái Lan) về cung ứng giống, thức ăn và quy trình kỹ thuật nuôi nên năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế từ vùng nuôi được nâng lên đáng kể. Chỉ 1 năm sau khi nhận mặt bằng tại dự án nuôi tôm công nghiệp Phù Long, Công ty TNHH Sơn Trường đầu tư vào vùng nuôi 96 tỷ đồng, vừa quy hoạch lại các ao nuôi, cải tạo hệ thống thuỷ lợi, vừa triển khai nuôi thực nghiệm với quy trình công nghệ nuôi thuỷ sản do Công ty CP Thái Lan hỗ trợ. Vụ hè - thu, công ty có 20 ha được đưa vào nuôi thả, năng suất ước đạt trên 20 tấn/ha, thu hoạch 400 tấn tôm. Vụ đông, công ty tiếp tục cải tạo 40 ha đầm nuôi mới trong khu vực. Toàn bộ sản phẩm tôm nuôi tại đây được Công ty CP Group bao tiêu, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ngoài hai khu nuôi công nghiệp này, trên địa bàn thành phố có nhiều hộ dân mạnh dạn đầu tư công nghệ, nuôi tôm he chân trắng theo phương pháp bán thâm canh. Chẳng hạn như trại nuôi tôm Văn Khỏe, trại Khoa Thành ở Dương Kinh, Đồ Sơn, một số hộ nuôi tôm ở Vĩnh Bảo.
Từ hiệu quả của các khu nuôi tôm công nghệ cao và thành công của việc nuôi vụ tôm thứ 2 trong năm, Sở Nông nghiệp- PTNT đề nghị thành phố hỗ trợ cho người dân mở rộng diện tích nuôi tôm vụ 2 khoảng 50 ha/ năm. Hy vọng rằng, với sự tiếp sức kịp thời này, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố sẽ có thêm nhiều tín hiệu mới.
Hoàng Yên