Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 22-12 cho biết, trong 2 tháng cuối năm 2007, giá sản phẩm thủy sản trên thị trường quốc tế đã đạt mức cao kỷ lục và tăng 4% vào hai tháng cuối năm. Đặc biệt giá các sản phẩm cá đáy, tôm, mực hiện nay đang ở mức cao.
Tính toán của VASEP cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến việc giá thủy sản tăng là do giá của nhiều mặt hàng trên thế giới tăng nhanh, trong khi đó nguồn cung cấp từ thủy sản đánh bắt tự nhiên của thế giới đang khá hạn chế. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ của người dân vào dịp cuối năm lại lên cao.
Tại Việt Nam, trong những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản cũng có dấu hiệu tăng nhanh, khoảng 10% so với những tháng trước đó. Dự báo của VASEP cho thấy, trong thời gian tới nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản của thế giới tiếp tục tăng; do đó, sản phẩm thủy sản của Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang nhiều thị trường khác nhau.
THÀNH NAM (Nguồn vietlinh)