Hôm thứ Năm ngày 15/11, Ủy ban Châu Âu EC đã đề xuất giảm giá chỉ tiêu đối với một số loại cá tươi như cá cơm, cá tuyết, cá sòng, cá ngừ trắng và tăng giá đối với tôm hùm Na Uy, cá mú, cá hồng, cá hồi đỏ và cá vây chân.
EC đã đưa ra đề xuất giá chỉ tiêu đối với thủy sản tươi và đông lạnh để đảm bảo rằng các nhà sản xuất nội khối có lãi nhờ mức giá ổn định.
Đối với thủy sản tươi, EC đề xuất giảm giá một số loài: Cá sòng: 1,5%; cá cơm: 3%; cá tuyết (hake): 1%; cá ngừ trắng: 1%; cá ngừ trắng moi ruột, còn đầu: 2%. Nếu đề xuất này được thông qua, giá cá tuyết tươi là 3.675 EUR/tấn và 1 tấn cá cơm sẽ có giá 1.334 EUR.
Một số loài sẽ tăng giá như cá hồi đỏ: 3%; cá tuyết (cod): 1,5%; cá mú: 1,5%; mực nang: 1%, cá vây chân nguyên con: 1,5%, cá vây chân bỏ đầu: 1%, tôm hùm Na Uy nguyên con: 3% và tôm hùm Na Uy bỏ đầu: 2,5%.
Đối với thủy sản đông lạnh, EC đề xuất giảm giá cá tuyết (hake) nguyên con 3% xuống còn 1.202 EUR/tấn, cá kiếm: 1%; mực ống: 3%; tôm: 2-3%, và tăng 3% đối philê cá tuyết lên 1.462 EUR/tấn. Ngoài ra, EC cũng đề xuất tăng giá một số sản phẩm khác như mực nang: 1,5%, cá ngừ vây vàng: 2%.
Nguồn vasep