Rong nho biển (Caulerpa lentillifera) còn được gọi là trứng cá xanh (green caviar) hay nho biển (sea grapes). Là loại rong có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nuôi trồng thành công tại biển Phan Thiết (Bình Thuận). Nhiều người hy vọng, nuôi trồng rong nho sẽ là bài toán kinh tế giúp người dân miền biển thoát nghèo.

Rong nho mọc trên nền đáy là đất bùn cát, tại vùng biển có độ mặn cao, ở những vũng vịnh kín sóng, nước trong. Rong nho chỉ có thể phát triển ở nhiệt độ nóng 22- 28oC. Với nhiệt độ dưới 22oC, rong nho có thể ngừng phát triển. Trong môi trường nhiều chất hữu cơ, rong nho phát triển rất mạnh. Rong nho là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều vitamin A, C và nguyên tố vi lượng như sắt, can xi... Ông Trần Nam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Minh Sơn, chuyên trồng rong nho tại Phan Thiết cho biết: Ngoài giá trị làm rau xanh phong phú bữa ăn, trồng rong nho có thể làm sạch môi trường nước bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ và làm giảm mức độ ô nhiễm môi trường nước khu vực quanh đó.

Để tăng giá trị loại nông sản này sau thu hoạch, Công ty Minh Sơn đã ứng dụng nhiều “bí quyết” riêng để bảo quản và chế biến. Cụ thể, sau công đoạn thu hoạch và làm sạch, rong nho được cho vào quay ly tâm. Phương thức làm sạch này sẽ giảm 15%-20% trọng lượng, nhưng ngược lại sẽ giữ được lâu. Kế đến, toàn bộ rong nho được đựng trong những hộp nhựa PE trong suốt để lấy ánh sáng mặt trời, nhằm giữ độ tươi lâu mà không cần để tủ lạnh.

Theo ông Sơn: “Nếu xử lý đúng kỹ thuật, rong nho có thể giữ được 2-3 tuần và giá bán lên đến 200.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so cách xử lý đơn giản. Hiện nay, rong nho được công ty xuất khẩu sang thị trường châu Á như Nhật, Hàn Quốc... Ở các nước này rong nho thành phẩm được bán với giá hơn 70 USD/kg”.

Với mức giá cao như vậy, rong nho biển sẽ là bài toán kinh tế hiệu quả cho người trồng. Những công ty lớn chuyên sản xuất rong nho biển tại Bình Thuận như Công ty Minh Sơn, Vườn Đá, Hải Nam… dự báo rong nho sẽ trở thành món ăn dinh dưỡng phổ biến tại những vùng không trồng được rau xanh. Do đó, các công ty này đang có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Nếu có chiến lược nghiên cứu và phát triển đúng hướng, rong nho biển có thể sẽ trở thành thế mạnh cho vùng biển Nam Trung bộ trong tương lai không xa.

Khánh Hòa và Bình Thuận là 2 tỉnh đầu tiên trồng thành công rong nho và cho phát triển tốt. Hiện nay, đảo Phú Quý (Bình Thuận) cũng đang được khảo sát để nuôi trồng loại rong nho này.

Nguyễn Thanh (Nguồn monre.gov.vn)