Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu hải sản của tỉnh ước đạt 210 triệu USD, tăng 13,5% so với năm 2006. Hải sản Bà Rịa – Vũng Tàu đã có mặt tại 40 thị trường nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư nâng cấp nhà xưởng, đổi mới công nghệ, trang bị máy móc, thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo của Sở Thủy sản Bà Rịa- Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có 216 cơ sở chế biến hải sản, trong đó có 40 doanh nghiệp chế biến hàng xuất khẩu, 17 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn HACCP, 8 doanh nghiệp được cấp code xuất khẩu sang thị trường Châu Âu (EU).

Đầu năm 2007, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn do một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nga đặt ra nhiều đòi hỏi khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này đã làm cho việc xuất khẩu sang thị trường các nước này bị đình trệ một thời gian.

Tuy nhiên, nhờ mở rộng thêm nhiều thị trường mới như EU, Mỹ, các nước Trung Đông nên sản lượng xuất khẩu vẫn không bị sụt giảm. Ước tính năm nay toàn tỉnh chế biến xuất khẩu được hơn 60.000 tấn, đạt kim ngạch 210 triệu USD, tăng 13,5% so với năm 2006.

Với chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, Cty CP Chế biến XNK Thủy sản (Baseafood) chế biến được 11 ngàn tấn sản phẩm, xuất khẩu đạt 17 triệu USD. Sản phẩm của Cty đã có mặt trên nhiều nước và vùng lãnh thổ. Hiện, Cty đã có code xuất hàng sang Hàn Quốc, EU, Nhật Bản và Nga.

Cty CP Thủy sản và XNK Côn Đảo (Coimex) với mặt hàng chủ lực là chả cá surimi, 9 tháng đầu năm cũng đã đạt kim ngạch 11 triệu USD, tương đương với sản lượng của cả năm 2006.

Song song với việc đầu tư mở rộng thị trường xuất khẩu hạn chế tình trạng lệ thuộc quá nhiều vào một số thị trường quen thuộc, các công ty còn chú trọng khai thác thị trường nội địa. Thời gian gần đây, trên thị trường bán lẻ xuất hiện ngày càng nhiều mặt hàng hải sản mang thương hiệu Bà Rịa – Vũng Tàu được người tiêu dùng và du khách ưa chuộng.

Tại các siêu thị, các cửa hàng tự chọn trên địa bàn tỉnh có nhiều mặt hàng hải sản ăn liền, hàng khô được đóng gói nhỏ, bảo đảm an toàn vệ sinh, bao bì nhãn hiệu sang trọng, bắt mắt. Mới đây, công ty Baseafood khai trương một siêu thị hải sản tại Trung tâm thương mại Bà Rịa. Đây là siêu thị chuyên ngành hải sản thứ 3 của tỉnh, (trong đó có 2 siêu thị của Baseafood).

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ... năm nay các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm.

Công ty CP Hải Việt đầu tư 80 tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến hải sản cao cấp tại KCN Đông Xuyên. Nhà máy này áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP sản xuất mặt hàng tôm đông lạnh xuất sang thị trường Châu Âu.

Công ty Baseafood cũng đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc nhà xưởng cho 5 xí nghiệp trực thuộc. Hiện, công ty có 2 xí nghiệp có code xuất hàng sang EU, 3 xí nghiệp đạt tiêu chuẩn HACCP. Xác định an toàn thực phẩm là khâu quan trọng hàng đầu, các công ty chú trọng đầu tư hệ thống kho lạnh để bảo quản nguyên liệu và sản phẩm.

Công ty Hải Việt đã đầu tư 20 tỷ đồng xây dựng kho lạnh 2.000 tấn bằng hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại. Công ty Baseafood cũng đã dành 60% kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản trong năm để xây dựng kho lạnh. Công ty Coimex cũng đang có kế hoạch nâng công suất kho lạnh lên 1.200 tấn nhằm bảo đảm khâu dự trữ nguyên liệu.

Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ khâu đầu vào là một trong những yêu cầu đặt ra cho các cơ sở chế biến hải sản tham gia xuất khẩu. Bởi vì, hiện tại vẫn còn nhiều ngư dân sử dụng hóa chất để muối ướp cá, sản phẩm nuôi trồng thì còn tồn đọng dư lượng kháng sinh.

Chính vì vậy, để có nguồn nguyên liệu sạch cho chế biến xuất khẩu, các doanh nghiệp phải ký hợp đồng tiêu thụ với các chủ nậu vựa, hoặc ký hợp đồng trực tiếp với ngư dân yêu cầu người cung cấp nguyên liệu phải cam kết không sử dụng hóa chất trong bảo quản hải sản.

Ngoài ra, để chủ động nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, các doanh nghiệp còn nhập nguyên liệu đã qua sơ chế, đây là việc làm được nhà nước khuyến khích nhằm tăng giá trị sản lượng xuất khẩu, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường do khối lượng nước thải phát sinh từ khâu sơ chế.

Thanh Nga (Nguồn vasep)