Tôm sú xuất khẩu của Ấn Độ mang lại nguồn thu nhập 83 tỷ rupi (2,12 tỷ USD) cho nền kinh tế Ấn Độ, vốn vẫn được người tiêu dùng ở các nước phát triển ưa chuộng, nhưng hiện đang bị mất vị thế trước tôm chân trắng giá rẻ hơn của các nước Châu Á khác. Tôm chân trắng đang chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Mỹ do giá thấp hơn.

Ông P Brahmanandam, chủ tịch công ty Devi Seafood cho biết, sự cạnh tranh của tôm chân trắng đang trở thành vấn đề nghiêm trọng vì chỉ còn các nhà hàng là thị trường duy nhất của tôm sú. Nhu cầu tôm sú ở các thị trường lớn khác như Nhật Bản và EU cũng giảm.

Dịch bệnh tôm vẫn tàn phá các trại nuôi tôm sú; tỷ lệ tôm sống ở hầu hết các trại nuôi chỉ đạt khoảng 40%. Giá loài tôm nuôi này cao hơn 15% so với giá tôm chân trắng trên thị trường thế giới. Trong khi đó, tỷ lệ tôm sống ở các trại nuôi tôm chân trắng ở các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Philippin, Việt Nam và Malaixia là 95-98%. Nhờ mua tôm giống bố mẹ từ Ha-oai, Thái Lan đã nuôi tôm chân trắng không có dịch bệnh nghiêm trọng trong 4-5 năm qua.

Một lợi thế khác cho người xuất khẩu tôm chân trắng là trọng lượng đầu con tôm thấp hơn so với tôm sú, do vậy giá cao hơn.

Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa cho phép nuôi tôm chân trắng thương mại dù 2 trại nuôi thí điểm đã được phép hoạt động ở bang Andhra Pradesh. Ông Brahmanandam cho rằng đến lúc chính phủ cần cho phép nuôi tôm chân trắng thương mại nếu không các nhà xuất khẩu sẽ mất thị phần ở các khu vực phát triển trên thế giới.

Các nhà máy chế biến tôm Ấn Độ hiện chỉ hoạt động khoảng 30% công suất và sản lượng tôm chỉ đạt 150.000 tấn/năm. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh chính như Trung Quốc sản xuất được 650.000 tấn/năm, Thái Lan 450.000 tấn, trong đó hơn 90% là tôm chân trắng, Việt Nam 350.000 tấn.

Giá tôm sú của Ấn Độ trong 2 tháng qua đã giảm 1-10 USD/kg.

Ngoài ra, nuôi tôm chân trắng cho năng suất 20 tấn/ha, trong khi tôm sú là 2-3 tấn/ha.

Tuy nhiên, ông A.J. Tharakan, Phó Chủ tịch Cục xúc tiến thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cho rằng Ấn Độ vẫn lo ngại tôm chân trắng không phù hợp với điều kiện của nước này và việc đưa tôm chân trắng vào nuôi có thể gây ảnh hưởng hoặc làm triệt giống tôm sú do vậy nên lựa chọn nuôi ở một số trại lớn. Khoảng 20% trại nuôi thủy sản của Ấn Độ được trang bị để nuôi tôm chân trắng, các trại còn lại sẽ tiếp tục nuôi tôm sú.

Nguồn vasep