Tổng công ty phát triển Thủy sản Ấn Độ (NFDC) dự định sẽ tăng sản lượng thủy sản ở nước này từ 6,5 triệu tấn hiện nay lên 9,2 triệu tấn vào cuối Kế hoạch 5 năm lần XI. Tuy nhiên, giá trị sản lượng trong 5 năm tới chưa thể đặt ra mục tiêu do sự biến động của giá tôm thế giới và tỷ giá hối đoái

Hiện nay, sản lượng khai thác nội vùng của Ấn Độ là 3,5 triệu tấn và khai thác biển là 2,9 triệu tấn.

Ấn Độ xuất khẩu khoảng 550.000 tấn thủy sản, trong đó có 150.000 tấn tôm, sang hơn 50 nước trong đó có Trung Quốc, Mỹ và các nước Châu Âu.

Do khó khăn về thị trường xuất khẩu nên chính phủ nước này đặt mục tiêu phát triển tiềm năng của thị trường nội địa do nhu cầu tiêu thụ tăng. Chính phủ đang nỗ lực cải thiện tình hình an toàn vệ sinh của các thị trường bán lẻ và bán buôn, cùng với việc tăng cường các chuỗi bán lẻ hàng đông lạnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Shri Taslimuddin cho biết sẽ tăng thêm 100.000ha đất ven biển để sản xuất khoảng 100.000 tấn tôm trong 5 năm.

Để tăng sản lượng tôm, Ấn Độ đã thành lập 429 tổ chức khuyến ngư cho nuôi tôm (FEDAs) và 39 tổ chức khuyến ngư thủy sản nước lợ (BFDAs) để hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính cho các ngành nuôi tôm nước ngọt và nước lợ.

Ủy ban Phát triển Nghề cá Quốc gia (NFDB) mới đây cũng đã phê chuẩn đề xuất thành lập trung tâm công nghệ với sự tài trợ của một công ty ở Ha-oai để sản xuất giống tôm P. monodon sạch bệnh cung cấp cho người nuôi.

Hiện nay, Ấn Độ đang thực hiện một chương trình nghiên cứu phân tích rủi ro để tư vấn cho chính phủ trong việc đưa vào nuôi các giống tôm ngoại nhập và nghiên cứu cơ chế quản lý rõ ràng đối với việc nhập khẩu các giống tôm này.

Nguồn vasep