Theo số liệu của Cục Xúc tiến Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA), xuất khẩu cá ngừ của nước này trong năm tài khóa 2006-07 tăng 88% đạt 1,303 tỷ INR (33,2 triệu USD) so với 693 triệu INR (17,6 triệu USD) của năm trước. Về khối lượng, xuất khẩu cá ngừ đạt 23.788 tấn, tăng 43% so với năm trước.

Mục tiêu của Ấn Độ là đạt 50.000 tấn cá ngừ xuất khẩu trong 2-3 năm tới. Thị trường cá ngừ thế giới đang đạt 9 tỷ USD và thị phần của Ấn Độ trong đó là không đáng kể.

Thị trường nhập khẩu chính cá ngừ Ấn Độ là EU, Đông Nam Á, Nhật Bản và Trung Đông. Cá ngừ ướp lạnh là mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao nhất với 758 tấn, trị giá 3,44 triệu USD, mặc dù lượng cá ngừ đông lạnh xuất khẩu cũng rất lớn.

Mặc dù có tiềm năng mạnh, nhưng cá ngừ còn khá xa lạ đối với người tiêu dùng thủy sản địa phương. MPEDA hiện đang nghiên cứu sản xuất cá ngừ phẩm cấp sashimi, một mặt hàng có lợi nhuận hấp dẫn tại thị trường Nhật. Giá cá ngừ phẩm cấp sashimi trên thị trường thế giới đạt 18 USD/kg. Giá cá ngừ loại II và III là 7 USD và 1 USD/kg.

MPEDA đã có kế hoạch cung cấp các tàu khai thác cá ngừ công nghệ cao có thể cho phép sử dụng các cơ sở vật chất như cảng neo đậu nước sâu, các phương tiện thiết bị trên các chuyến bay đã thuê để bảo quản cá ngừ phẩm cấp sashimi.

Năm 2006-07, có khoảng 47 tàu khai thác được chuyển sang hệ thống câu vàng một dây với sự hỗ trợ của MPEDA. Nhờ đó, xuất khẩu cá ngừ của Ấn Độ đã tăng gần 90% trong năm 2006-07.

MPEDA cũng đang xây các cơ sở xử lý cá ngừ tại các cảng trong đó có Chennai, Vishakhapatnam, Kochi và Veraval. Những đầu mối này sẽ tạo thành các khu vực trọng điểm về khai thác và xúc tiến sản xuất cá ngừ.

Nguồn vasep