Toàn cảnh buổi Lễ

Cuộc thi sáng tác logo Viện nghiên cứu Hải sản được phát động từ ngày 01/8/2019 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm lựa chọn được Logo để phục vụ cho Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các đoàn viên thanh niên là các cán bộ khoa học trẻ của Viện.

Sau hơn một tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 16 tác phẩm dự thi của 5 Chi đoàn thuộc Viện. Với tiêu chí của logo là đẹp mắt, đơn giản nhưng vẫn làm nổi bật được ý tưởng thiết kế, truyền tải được nội dung và những giai đoạn lịch sử của Viện.

Ban giám khảo cuộc thi gồm Đại diện Ban Lãnh đạo Viện, Trưởng, phó các đơn vị và Bí thư Đoàn Thanh niên.

Phát biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế logo Viện, TS. Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hải sản cho biết Viện Nghiên cứu Hải sản đã trải qua 60 năm lịch sử xây dựng và phát triển, mỗi giai đoạn là một bước ngoặt lịch sử quan trọng với những thành tựu đạt được rất đáng kể, đánh dấu chặng đường hào hùng của cả tập thể Viện nghiên cứu Hải sản. Ông cũng đánh giá cao các tác phẩm logo tham gia dự thi và gửi lời cảm ơn tới các tác giả đã dành nhiều thời gian, tâm sức thiết kế những tác phẩm logo đáp ứng với sứ mệnh và hoạt động của Viện trong chặng đường 60 năm qua.

 TS. Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng trao giải cho 2 tác giả có thiết kế đạt giải Nhì và Ba

TS. Nguyễn Xuân Thi, Phân viện trưởng Phân viện nghiên cứu Hải sản phía Nam, thay mặt Lãnh đạo Viện trao giải cho tác giả có thiết kế đạt giải Nhất

Ban Tổ chức đã quyết định trao giải Nhất cho tác phẩm của tác giả Võ Thị Thanh Vân, Chi đoàn Phân Viện nghiên cứu Hải sản phía Nam; 01 giải Nhì cho tác giả Hoàng Minh Tùng, Chi đoàn Nguồn lợi – Dự báo; giải Ba cho tác giả Đặng Văn An , Chi đoàn Công nghệ sinh học – Sau thu hoạch . Tác phẩm đạt giải Nhất sẽ được hoàn thiện và trở thành logo chính thức cho Lễ kỷ niệm 60 Thành lập Viện.

Logo kỷ niêm 60 năm thành lập Viện được thiết kế hài hòa, cân đối gồm 02 thành phần là 

biểu tượng và phần chữ

Màu sắc: Logo được thiết kế trên gam màu chủ đạo là màu xanh nổi bật trên nền trắng thể hiện sự hòa bình, sự vững chắc và tin cậy. Màu xanh đậm đại diện cho sự tin tưởng và uyên bác, màu xanh nhạt thể hiện cho sự trong sáng, mạnh mẽ và độc lập.

Hình dáng: Logo được thiết kế bằng những đường nét chạy theo hình tròn, tượng trưng cho sự gắn kết vĩnh cửu. Nổi bật trên logo là số 60 được lồng ghép cùng logo của Viện nhằm tăng thêm sự nhận diện của công chúng đối với kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Viện nghiên cứu Hải sản.

Phía dưới logo là hình ảnh những con sóng ngoài biển cả mênh mông, sóng luôn gắn liền với những con người yêu biển tượng trưng cho sự trường tồn theo thời gian, tô đậm nên một quá trình phát triển không ngừng của Viện gắn liền với ngành Thủy sản.

Hình ảnh chú cá heo vượt sóng biểu tượng cho sức mạnh để vượt qua những khó khăn trở ngại, sự đoàn kết của tập thể Viện là yếu tố chính tạo ra sức mạnh. Đồng thời cũng toát lên nét đặc trưng của Viện thể hiện vai trò, sứ mệnh của Viện trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, khai thác, bảo tồn và phát triển nguồn lợi biển,…

Bên cạnh đó trên logo cũng nổi bật với dòng chữ “RIMF” là tên viết tắt bằng tiếng anh của Viện, phía dưới logo là dòng chữ 1961 – 2021 Anniversary thể hiện nhân dịp kỉ niệm thành lập Viện nghiên cứu Hải sản.

Logo được lấy cảm hứng từ truyền thống của Viện vốn gắn liền với đại dương, tràn đầy quyết tâm với tinh thần chủ động, sẵn sàng đương đầu với khó khăn để tiến vế phía trước – một chặng đường 60 năm phát triển không ngừng, vượt qua những con sóng lớn thử thách, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển bền vững ngành thủy sản và nghề cá biển.

Vũ Thị Thu Hằng