Một kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA) cho hay, trẻ em ăn thủy sản có thể giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 1 (type-1).

Một bữa ăn giàu chất Omega-3, có rất nhiều trong cá và các loài thủy sản khác, có thể làm giảm 55% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở những trẻ em có nguy cơ cao - một phát hiện lớn cho trẻ em ở Ôxtrâylia - nơi mà tỉ lệ các trường hợp mới mắc cao so với nhiều nước khác.

Theo Tiến sĩ Jill Norris, một nhà dịch tễ học của trường Đại học Colorado, đồng thời là tác giả chính của báo cáo này, đây là nghiên cứu đầu tiên của JAMA về loại bệnh này đối với chế độ ăn của trẻ. Nó sẽ cung cấp những bằng chứng tuyệt vời, rằng sự can thiệp của dinh dưỡng để chống lại bệnh tật là hiện thực.

Ở Ôxtrâylia, ông Roy Palmer, người của Cục Thủy sản Ôxtrâylia chịu trách nhiệm trong mấy năm qua về việc kiểm tra và phân phối thông tin về lợi ích sức khoẻ của thủy sản, đã cho biết đó là một phát hiện quan trọng.

Do bệnh đái tháo đường type-1 là loại bệnh thường mang tính di truyền, các nhà nghiên cứu đã tập trung xem xét những đứa trẻ có nguy cơ cao - những đứa trẻ có một kiểu di truyền dễ mắc bệnh tiểu đường hay có bố mẹ hoặc chị em ruột mắc bệnh này. Họ phát hiện ra rằng, những đứa trẻ ăn cá, hạnh nhân hoặc các nguồn thực phẩm có chứa axit béo Omega-3 có ít hơn 55% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Phát hiện của nghiên cứu này đặc biệt có ý nghĩa tại Ôxtrâylia bởi gần đây, Viện Phúc lợi xã hội và Sức khoẻ Ôxtrâylia (AIHW) đã đưa ra các con số cho thấy số trường hợp mới mắc bệnh đái tháo đường type-1 ở trẻ em nước này đang tăng cao hơn so với một số nước khác.

Báo cáo của AIHW cho biết, khoảng 6.100 trẻ em Ôxtrâylia dưới 15 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường type-1 qua giai đoạn tuổi thứ 7, với tỉ lệ mắc mới tăng lên đáng kể trong giai đoạn từ 2000-2005, từ 19 lên 23 trường hợp trên 100.000 trẻ.

Ông Palmer cho biết, các nhà nghiên cứu vẫn còn phải nghiên cứu để có thể trả lời một cách chính xác về việc Omega-3 có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường loại 1 như thế nào, nhưng họ tin rằng đó là do các đặc tính chống viêm của Omega-3, một yếu tố quan trọng để chống lại bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu.

Vậy trẻ em cần ăn bao nhiêu thủy sản để có thể chống lại nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 1.700 trẻ trong vòng 6 năm và các kết quả của họ cho thấy rằng, trẻ tiêu thụ lượng Omega-3 nhiều hơn sẽ cho nguy cơ mắc bệnh thấp hơn thấp hơn nhưng họ không cho biết mức cụ thể nào. Một trong số các câu hỏi mà các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những bậc cha mẹ là có cho con cái của họ thường xuyên ăn cá với một tỉ lệ tương đương khoảng 85 – 115 gam theo mức độ từ “chưa bao giờ” đến “6 lần trở lên/ngày” hay không. Đặc biệt, họ đã hỏi về tần suất ăn cá ngừ đóng hộp, cá thịt sẫm (cá thu, cá hồi, cá trích, cá mũi kiếm), các loài cá khác và tôm, tôm hùm, điệp.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tất cả 45 trẻ trong nhóm đã mắc bệnh đái tháo đường type-1đều là những trẻ ăn ít nhất các loại thủy sản hay các nguồn thực phẩm khác có chứa Omega-3 .

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng, bất kỳ ai quan tâm đến nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường type-1 của con em mình nên trực tiếp hỏi ý kiến từ bác sĩ.

V.A (theo Seafood)