Một nghiên cứu mới đây của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho hay, tiêu thụ thuỷ sản bình quân đầu người ở Mỹ năm 2006 là 16,5 pao, cao hơn so với 16,2 pao/người năm 2005. Tuy có thấp hơn mức kỷ lục 16,6 pao/người đã đạt được trong năm 2004, nhưng tiêu thụ thuỷ sản nhìn chung đã thể hiện xu hướng tăng. Trong vòng 6 năm qua, tiêu thụ thuỷ sản đã tăng 11%, từ mức 14,8 pao/người năm 2001. Tổng lượng thuỷ sản mà người dân Mỹ tiêu thụ trong năm 2006 là 4,9 triệu pao (xấp xỉ 2,23 triệu tấn), trong đó khoảng 83% là sản phẩm nhập khẩu.
Tôm và cá ngừ hộp vẫn dẫn đầu trong danh sách 10 sản phẩm tiêu thụ nhiều nhất trong năm 2006, tiếp đến là cá hồi, cá minh thái, cá rô phi, cá nheo, cua, cá tuyết, sò và điệp.
Theo nghiên cứu nói trên, trung bình một người Mỹ tiêu thụ 12,3 pao cá và thuỷ sản có vỏ tươi/đông lạnh, tăng 0,7% so với năm 2005, đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, tiêu thụ thuỷ sản hộp lại giảm 0,4%, chỉ còn 3,9 pao/người. Tiêu thụ tôm, cá minh thái và cá rô phi tăng đã làm cho tổng tiêu thụ thuỷ sản nói chung tăng lên.
Chủ tịch Hiệp hội Thuỷ sản Hoa Kỳ (NFI), ông John Connelly rất vui mừng với xu hướng tăng trưởng này, nhưng vẫn kêu gọi người dân tiêu thụ thuỷ sản nhiều hơn nữa. Bởi vì, một số nghiên cứu trong năm 2006 đã cho thấy, ăn thuỷ sản 2 lần/tuần có thể giảm tới 36% nguy cơ bệnh đau tim.
Việc tăng tiêu thụ thuỷ sản năm 2006 cho thấy các gia đình đã nhận thức được lợi ích to lớn của thuỷ sản đối với sức khoẻ, tuy nhiên chỉ 20% người dân thực hiện theo lời khuyên ăn thuỷ sản ít nhất 2 lần/tuần.
Tiêu thụ tôm ở Mỹ đã tăng 0,3 pao/người lên 4,4 pao/người năm 2006. Cá rô phi đã đẩy cá catfish từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 6 trong tổng tiêu thụ thuỷ sản.
Ông John Connelly cho biết, với việc tiêu thụ thuỷ sản ngày một nhiều, người Mỹ đang đi theo hướng đúng để chống lại bệnh tim và các bệnh liên quan tới béo phì. Tuy nhiên, vẫn phải tăng cường sự nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc ăn các loài thuỷ sản như cá ngừ hộp, cá hồi, vẹm và nhiều loài khác.
NOAA nhận định rằng UN dự kiến đến năm 2030 thế giới sẽ thiếu khoảng 40 triệu tấn thuỷ sản.
Cùng với nỗ lực ngăn chặn nạn khai thác quá mức và cố gắng tái tạo nguồn lợi biển thì Mỹ vẫn cần phải phát triển nuôi trồng thuỷ sản nhằm thu hẹp khoảng cách thương mại và theo kịp với nhu cầu của người tiêu dùng.
M.T (theo Fis, fistenet.gov.vn)