Các chuyên gia báo cáo rằng lợi ích của axít béo omega - 3 nhiều hơn rủi ro nếu phụ nữ ở độ tuổi sinh sản ăn nhiều cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp.
Vào thời điểm khi mối lo ngại về thuỷ ngân trong thuỷ sản khiến một số người Mỹ ăn ít cá đi, một tổ chức hàng đầu ở Mỹ về sức khoẻ phụ nữ đã đưa ra lời cảnh tỉnh với người dân Mỹ, đặc biệt là phụ nữ. Nếu không có đủ thuỷ sản trong thực đơn, bạn và gia đình bạn có thể bị mất đi những lợi ích quan trọng về sức khoẻ.
Tại cuộc họp báo tháng 10/2005 ở thủ đô Washington, Trung tâm Nguồn lực Sức khoẻ Phụ nữ Quốc gia (NWHRC) - với sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín về thuỷ sản - đã thông báo các kết quả nghiên cứu mới đã tập trung vào nguy cơ và lợi ích của việc sử dụng thuỷ sản và kết luận rằng lợi ích của axít béo omega - 3 có trong cá là rất quan trọng.
Chủ tịch NWHRC, Amy Niles, nói: "Cá và các nhuyễn thể có vỏ là một phần quan trọng trong thực đơn có lợi cho sức khoẻ, nhưng thật không may là nhiều khách hàng không tính đến lợi ích của thuỷ sản, do lo lắng về hàm lượng thuỷ ngân trong cá. Cần phải nhìn nhận một cách công bằng để nói cho công chúng biết thuỷ sản là thực phẩm an toàn và rất có lợi cho sức khoẻ, có vai trò quan trọng trong một khẩu phần cân đối và bổ dưỡng”
Lợi ích nhiều hơn rủi ro
Tại hội thảo này các chuyên gia báo cáo rằng lợi ích của axít béo omega - 3 nhiều hơn rủi ro nếu phụ nữ ở độ tuổi sinh sản ăn nhiều cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp. Theo hướng dẫn của chính phủ, những loại cá và nhuyễn thể có vỏ có hàm lượng thuỷ ngân thấp bao gồm tôm, cá hồi, cá minh thái, cá hồi ráng, cá da trơn và cá ngừ đóng hộp.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cơ thể con người không thể sản sinh ra được axít béo omega - 3 rất có sẵn trong cá; những người hạn chế ăn cá bớt nỗi lo về thuỷ ngân nhưng lại đặt bản thân và gia đình họ vào nguy cơ lớn hơn, đó là các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Trích nghiên cứu của Harvard
NWHRC trích dẫn một nghiên cứu do Trung tâm Phân tích Mối nguy Harvard thực hiện và mới công bố, kết luận rằng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nếu mỗi tuần người mẹ hai lần ăn cá có hàm lượng thuỷ ngân thấp có thể giúp phát triển trí óc của thai nhi.
Nghiên cứu của Harvard cũng phát hiện rằng nếu phụ nữ mang thai ăn ít axít béo omega - 3 có trong cá, các lợi ích với việc phát triển nhận thức của trẻ có thể giảm tới 80%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc giảm ăn cá với việc tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo đó, những người ở độ tuổi giữa 65 -74, nguy cơ tử vong liên quan đến các căn bệnh này mỗi năm đang tăng thêm 1 phần vạn.
Thêm vào đó, đánh giá của NWHRC khẳng định lợi ích của việc ăn cá với sức khoẻ trong suốt cả cuộc đời. Dựa trên các nghiên cứu mới công bố, NWHRC tìm ra rằng trong quá trình mang thai, axít béo omega - 3 có trong cá thúc đẩy quá trình phát triển mắt và não thai nhi, kéo dài thời kỳ mang thai, tăng trọng lượng trẻ sơ sinh và giảm khả năng đẻ non.
Trong thời kỳ trẻ thơ, axít béo omega - 3 hỗ trợ quá trình phát triển nhận thức và thị giác. Với người lớn, axít béo omega - 3 góp phần giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quy,å giúp người già chậm suy giảm trí não hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheima.
Ảnh hưởng của mối lo thuỷ ngân
Bên cạnh báo cáo về các lợi ích của việc ăn cá với sức khoẻ, NWHRC cũng trích dẫn một số phát hiện gây lo lắng trong các nghiên cứu mới đây. Theo cuộc trưng cầu ý kiến do Trung tâm Thực phẩm, Dinh dưỡng, và Chính sách nông nghiệp của Ðại học Maryland tiến hành, cho thấy mối lo ngại về thuỷ ngân trong cá đang ảnh hưởng đến khẩu phần của người Mỹ.
Cuộc trưng cầu lấy ý kiến của 522 đàn ông và 518 phụ nữ cho thấy 31% số người được hỏi lo ngại về lượng thuỷ ngân trong cá và nhuyễn thể có vỏ, do đó 55% số người được hỏi cho biết họ đang thay đổi loài thuỷ sản họ ăn và 43% ăn ít thuỷ sản hơn bình thường. Khoảng 35% đang giảm dần lượng khẩu phần.
Ðiều khiến người ta lo ngại là phần lớn dân Mỹ hiện đã không ăn đủ lượng cá và nhuyễn thể có vỏ cần thiết để đạt được những lợi ích mà axits béo omega - 3 mang lại cho sức khoẻ. Mặc dù Hướng dẫn Chế độ Dinh dưỡng 2005 cho người Mỹ khuyến cáo rằng những người Mỹ từ 2 tuổi trở lên nên ăn cá 2 bữa/tuần, nhưng khảo sát của Ðại học Maryland cho thấy chỉ có 36% người lớn ăn cá và nhuyễn thể có vỏ một bữa/tuần hoặc nhiều hơn. Ngược lại, 53% chỉ ăn 2 bữa hoặc ít hơn trong 1 tháng. Và không có ai nói rằng họ ăn cá hàng ngày.
Phổ biến về lợi ích của thuỷ sản
Ðể phổ biến tới những người tiêu dùng đang lo lắng về thuỷ ngân khiến họ có thể sẽ quay lưng lại với thuỷ sản, NWHRS thông báo “chương trình quảng bá” rộng rãi cho công chúng cả nước về những lợi ích do thuỷ sản mang lại cho sức khoẻ trong suốt cuộc đời. Mục đích của chương trình này là nhằm biến những phát hiện trong nghiên cứu mới nhất thành các thông tin hữu ích cho người tiêu dùng, và phụ nữ có thể không phải lo lắng nhiều khi lựa chọn thức ăn cho họ và gia đình một cách có cơ sở khoa học.
Hồng Nhung dịch
Global Aquaculture Adv. 12/05 (Nguồn vasep)