Duration: 01/01/2016 - 31/12/2016

Contact: ThS. Phạm Văn Long; pvlong@rimf.org.vn

 

Content

1. Mục tiêu: Ứng dụng công nghệ bong bóng siêu nhỏ (UFB) để bảo quản cá ngừ trên tàu câu tay nhằm mục đích cải thiện chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả của "chuỗi giá trị cá ngừ”. 2. Nội dung thực hiện: - Thử nghiệm ứng dụng công nghệ tạo bọt khí nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trong nước biển lạnh tuần hoàn trên tàu câu tay. - Thử nghiệm quản cá ngừ đại dương bằng phương pháp ngâm trong nước đá nano UFB trên tàu câu tay. 3. Kết quả nổi bật: Kết quả đánh giá chất lượng cảm quan cho thấy tất cả cá ngừ đại dương bảo quản bằng công nghệ nano UFB đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tươi sang thị trường Nhật Bản. Kết quả phân tích hóa sinh ở Nhật cho thấy chỉ số độ tươi K = 28% (tiêu chuẩn cá sashimi của Nhật là ≤ 40%); Vi sinh vật tổng số < 300 cfu/g (tiêu chuẩn cá sashimi của Nhật < 1.000.000 cfu/g). Các chuyên gia của Nhật Bản bất ngờ với kết quả kiểm tra vi sinh vật, họ đánh giá mẫu cá của Việt Nam gần như không có vi khuẩn (300/1.000.000). Việc ứng dụng công nghệ nano UFB để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay giúp tăng chất lượng cá ngừ đại dương so với phương pháp bảo quản truyền thống của ngư dân. Cá ngừ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sashimi. Thời gian bảo quản lâu hơn so với phương pháp truyền thống khoảng 4 - 5 ngày.

 

Output

 

Note