Duration: 01/01/2024 - 31/12/2026

Contact: ThS. Lại Duy Phương; ldphuong@rimf.org.vn

 

Content

1. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp phục vụ nuôi bào ngư (Haliotis sp.) thương phẩm 2. Cấp quản lý: Cấp Bộ NN&PTNT 3. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Viện nghiên cứu Hải sản 4. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Lại Duy Phương 5. Mục tiêu: * Mục tiêu tổng quát: Sản xuất được thức ăn nhân tạo nuôi bào ngư (Haliotis sp.) thương phẩm ở Việt Nam. * Mục tiêu cụ thể: - Sản xuất được thức ăn nhân tạo nuôi bào ngư thương phẩm. - Xây dựng được Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi bào ngư thương phẩm, quy mô 500 kg/mẻ. - Xây dựng được quy trình công nghệ nuôi bào ngư thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp, đạt: Kích cỡ giống thả 1,0 - 1,5cm; cỡ thu hoạch 60 - 80 g/con; FCR ≤ 4,0; tỷ lệ sống ≥ 75%; thời gian nuôi ≤ 15 tháng. 6. Nội dung chính của nhiệm vụ: - Nội dung 1. Nghiên cứu thiết lập cơ sở nhu cầu dinh dưỡng và đánh giá các nguyên liệu sử dụng chế biến thức ăn làm cơ sở xây dựng bộ công thức thức ăn cho bào ngư nuôi thương phẩm. - Nội dung 2. Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho bào ngư, quy mô 500 kg/mẻ. - Nội dung 3. Nuôi đánh giá hiệu quả thức ăn và xây dựng quy trình công nghệ nuôi thương phẩm bào ngư bằng lồng bè trên biển sử dụng thức ăn nhân tạo. 7. Lĩnh vực nghiên cứu: Thủy sản

 

Output

8. Kết quả dự kiến: * Sản phẩm Dạng I: Thức ăn nhân tạo nuôi bào ngư thương phẩm: 2.400 kg, trong đó: - Giai đoạn con non (kích thước 1,0-3,0 cm): 800 kg - Giai đoạn trưởng thành (kích thước >3,0 cm): 1.600 kg * Sản phẩm Dạng II: - Báo cáo đánh giá nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của bào ngư nuôi giai đoạn thương phẩm. - Báo cáo lựa chọn nguyên liệu sản xuất thức ăn cho bào ngư nuôi giai đoạn thương phẩm. - Báo cáo kết quả nghiên cứu xây dựng bộ công thức thức ăn cho các giai đoạn nuôi thương phẩm của bào ngư. - Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi bào ngư thương phẩm. - Quy trình công nghệ nuôi bào ngư thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp. - Báo cáo kết quả thử nghiệm quy trình công nghệ nuôi bào ngư thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp, quy mô 500 kg/mô hình; đánh giá hiệu quả kinh tế - kỹ thuật của mô hình. * Sản phẩm Dạng III: 01 bài báo khoa học. 9. Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc dự kiến: 01/2024 - 12/2026.

 

Note