Ngành cá thịt trắng của Châu Âu đang phải đối mặt với hàng hoạt khó khăn như như sản lượng khai thác nội địa giảm và sức ép đối với việc giảm lượng khí thải ra môi trường.
20 năm qua, ngành chế biến thủy sản của EU đã thay đổi nhiều. Những thay đổi này chủ yếu là nhờ những đột phá về công nghệ chế biến sản phẩm giá trị gia tăng, chuyển dịch cơ sở chế biến chính ra ngoài phạm vi Châu Âu và tìm kiếm nguyên liệu từ các nước khác.
Năm 2005, thủy sản nhập khẩu chiếm 58% tổng tiêu thụ của EU. Năm 2007, dự kiến con số này sẽ tăng tới 67%. Riêng cá thịt trắng, lượng nhập khẩu chiếm tới 90% tổng tiêu thụ. Xu hướng này sẽ tạo ra thách thức vô cùng lớn cho ngành chế biến thủy sản của EU trong những năm tới. Đó là áp dụng điều kiện "dặm thực phẩm"(food miles - khoảng cách vận tải từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu) và giảm lượng khí thải.
Khi không còn đủ khả năng cung cấp thủy sản cho tiêu thụ và chế biến nội địa, EU phải nhập khẩu một lượng lớn thủy sản từ các nước trên thế giới. Chỉ riêng nhập khẩu cá minh thái tăng từ 610.00 tấn lên 810.000 tấn. Có báo cáo đưa ra nhiều minh chứng cho thấy việc chế biến ở nước thứ ba (như Trung Quốc) thì có thể giảm đáng kể ảnh hưởng tới môi trường nhờ lao động thủ công thay vì dùng máy móc mà sản lượng đạt được vẫn cao hơn 30% so với ở Châu Âu.
Thực sự là vấn đề giảm lượng khí thải ra môi trường đang ngày càng được quan tâm và sẽ trở thành thách thức lớn đối với ngành thủy sản của khu vực này.
Nguồn vasep