Đoàn kiểm tra liên ngành vừa được TP HCM thành lập gồm: Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Y tế, Thương mại, Tư pháp và các cơ quan chức năng, sẽ kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn chất lượng thủy sản và hàng chế biến từ thủy sản trên địa bàn thành phố.
Dự kiến việc kiểm tra sẽ tiến hành trong tháng 9, bao gồm các phương thức như xem xét ngoại quan, cảm quan, định tính và xác định định lượng.
Theo đó, nếu kết quả kiểm tra dương tính với các hóa chất cấm sử dụng thì chủ hàng chịu toàn bộ chi phí kiểm, bảo quản, lưu giữ, tiêu hủy lô hàng; đồng thời bị xử lý hành vi vi phạm.
Ngược lại, cơ quan kiểm tra sẽ chịu toàn bộ chi phí có liên quan đến việc kiểm nghiệm thủy hải sản nếu kết quả xác định âm tính và cho phép tiêu thụ lô hàng.
Động thái này của UBND TP HCM xuất phát từ thực tế gần đây trên địa bàn thành phố nở rộ tình trạng sử dụng hóa chất cấm trong vận chuyển và bảo quản thủy hải sản. Trong khi đó đây là mặt hàng thực phẩm gần như ít được kiểm tra chất lượng nhất trên thị trường.
Hành lang pháp lý để kiểm tra, xử phạt người kinh doanh thủy hải sản vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cũng còn thiếu nên các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong quản lý.
Mới đây, vụ công bố "lố" kiểm nghiệm chất urê có trong nước mắm vượt mức cho phép của Sở Y tế; và quyết định xử phạt vội vàng của Sở, đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm trong danh sách "urê" một phen lao đao.
Rút kinh nghiệm, UBND TP HCM yêu cầu Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn xây dựng một quy chế rõ ràng về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm dành cho thủy hải sản, để làm căn cứ kiểm tra và xử lý vi phạm.
Phan Anh (Nguồn vietlinh)