Việc tỉnh ta chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra thủy sản của Liên minh châu Âu (EU) vào những ngày đầu tháng 10/2007 là cơ hội tốt để tiếp tục khẳng định uy tín về các sản phẩm thủy sản của tỉnh. Điều quan trọng khi đoàn vào kiểm tra chúng ta có tạo dựng được uy tín về chất lượng sản phẩm và vệ sinh ATTP không? Đây là cơ sở để chúng ta có được “bửu bối” thuận lợi đi vào thị trường EU và Nhật Bản.

Theo thông báo của Tổng vụ Y tế và Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng (DG-SANCO) – Ủy ban châu Âu, Văn phòng Thực phẩm và Thú y (FVO) thực hiện chuyến thanh tra Việt Nam từ ngày 28/9 – 8/10/2007. Dự kiến đoàn sẽ tới làm việc tại Bình Thuận từ ngày 1/10 – 2/10/2007 nhằm đánh giá hệ thống kiểm soát hoạt động sản xuất thủy sản và nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu sang EU. Phạm vi thanh tra bao gồm tất cả các hoạt động kiểm soát từ khai thác, nuôi trồng, thu mua, sơ chế, chế biến và phân phối sản phẩm thủy sản; chương trình giám sát an toàn vệ sinh vùng nuôi, chứng nhận xuất xứ và chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra trực tiếp điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP đối với cảng cá, tàu cá, đầm nuôi, vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ, các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản.

Để đáp ứng tốt công tác thanh tra của đoàn và giữ vững uy tín chất lượng thủy sản Việt Nam tại thị trường EU, ngành thủy sản đang khẩn trương tập trung thực hiện một số việc mà chúng tôi nghĩ rất cần các ngành và địa phương liên quan chủ động phối hợp. Trước hết cần tổ chức đợt cao điểm để tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP thủy sản trên địa bàn tỉnh, mà tập trung là các địa phương đoàn thanh tra đến làm việc. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP, nếu cần kiểm tra đột xuất đối với các đối tượng thuộc diện phải kiểm tra. Từng bước đưa hoạt động này vào nề nếp ổn định với ý thức tự giác, chứ không phải kiểm tra lần này là để đối phó, sau đó lại “đâu vào đấy”. Đặc biệt chú ý kiểm tra tập trung lần này là các đối tượng: tàu cá, các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản trên địa bàn Cảng cá Phan Thiết. Chính điều này mà UBND thành phố Phan Thiết đang chỉ đạo Công ty Công trình đô thị Phan Thiết tổ chức đợt cao điểm tăng cường công tác tổng vệ sinh toàn bộ khu vực sông Cà Ty nhằm tránh tình trạng gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khu vực cảng khi đoàn thanh tra đến làm việc. Về yêu cầu đối với các cơ sở cần có biện pháp khắc phục những sai lỗi so với quy định và ngành thủy sản cũng cần hướng dẫn các cơ sở chuẩn bị các nội dung cần thiết để làm việc với đoàn thanh tra. Trong thời gian đoàn làm việc tại Bình Thuận, Sở Thủy sản đang yêu cầu Chi cục Quản lý thủy sản phối hợp chặt chẽ với Cảng Phan Thiết, cử cán bộ phụ trách quản lý chất lượng thường xuyên có mặt tại cảng để nhắc nhở các cơ sở tăng cường hoạt động đảm bảo vệ sinh ATTP như: làm vệ sinh và duy trì tốt điều kiện vệ sinh ở các cơ sở và các phương tiện vận chuyển; không được đặt nguyên liệu thủy sản trên nền và bảo quản nguyên liệu thủy sản trong nước; cần phải cách ly các thùng chứa nguyên liệu (dầu, nhớt…), xe máy khỏi khu vực sản xuất; có biện pháp để ngăn ngừa các động vật gây hại trong khu vực sản xuất. Về phía Cảng Phan Thiết cũng đang yêu cầu và chỉ đạo các bộ phận thuộc đơn vị, các cơ sở sản xuất trên phạm vi của cảng thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực cảng cá kể cả kè đá, mặt nước cạnh bờ, làm sạch và thông thoáng đường thoát nước thải trong khu vực cảng; có biện pháp thích hợp để các hoạt động sơ chế, chế biến thủy sản tại khu vực nhà lồng đảm bảo quy định về điều kiện vệ sinh ATTP thủy sản, không đổ nguyên liệu thủy sản trực tiếp trên nền nhà trong quá trình trao đổi, mua bán tại nhà lồng; loại bỏ các đường ống bơm nước ngay tại bến cảng để rửa nguyên liệu và dụng cụ chứa đựng thủy sản, bảo đảm nước sạch để làm vệ sinh khu vực nhà lồng, tàu cá; chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, kết quả kiểm tra điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP, hồ sơ lấy mẫu nước tại khu vực cảng để cung cấp cho đoàn thanh tra khi có yêu cầu…

Đây là cơ hội tốt để Bình Thuận tiếp tục khẳng định uy tín về xuất xứ sản phẩm, thương hiệu sản phẩm với khách hàng quốc tế. Chính vì vậy, các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến hãy làm tốt phần mình để Bình Thuận cầm chắc “tấm vé” mà tổ chức quốc tế công nhận vào thị trường EU.

ĐÔNG BÌNH (Theo vietlinh)