Tỉnh Cà Mau đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để kiểm soát từ khâu nuôi trồng đến chế biến xuất khẩu (CBXK), kiên quyết “nói không” với nguyên liệu thủy sản nhiễm tạp chất.
Tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản hàng hóa và sức cạnh tranh trên thị trường.
Tỉnh quy hoạch xây dựng vùng nuôi thủy sản an toàn, đặc biệt là phát triển nuôi tôm sinh thái, quảng canh cải tiến năng suất cao kết hợp hướng dẫn ngư dân, chủ phương tiện tàu cá phương pháp bảo quản tôm, cá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng tốt phục vụ tiêu dùng trong nước và CBXK.
Các doanh nghiệp cam kết không thu mua nguyên liệu nhiễm tạp chất hoặc dư lượng kháng sinh bị cấm, kiểm tra 100% các lô hàng thủy sản trước khi tiếp nhận đưa vào nhà máy chế biến, kiên quyết xử lý doanh nghiệp vi phạm.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương kiểm tra những địa bàn trọng điểm, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân, những người kinh doanh thủy sản "nói không" với bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.
Các ngành chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật đối với những người cố tình cho tạp chất vào tôm nguyên liệu, làm mất uy tín, thương hiệu tôm Cà Mau. B.T.L
Theo vasep