General Information

Author: Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phạm Thị Mát, Nguyễn Hữu Hoàng
Issued date: 31/12/2021
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Content


Tóm tắt

L-lysine là một axit amin thiết yếu mà con người và động vật không thể tự tổng hợp được. L-lysine hiện nay được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi bằng lên men sinh khối vi sinh vật chủng Corynebacterium glutamicum chủ yếu dưới dạng chế phẩm có độ tinh khiết khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng. Xác định L -lysine sau quá trình lên men là cần thiết để đánh giá chất lượng của quá trình lên men. Trong nghiên cứu này, phương pháp sắc ký bản mỏng (Thin layer chromatography, TLC) trên hệ thống dung môi (hệ dung môi tỷ lệ n-butanol: axit axetic: nước: 1:2:3, v/v/v) đã được sử dụng để định tính L-lysine; phương pháp quang phổ hấp thụ khả kiến (Ultra violet visible, UV-VIS) được sử dụng để phân tích định lượng L-lysine trong dịch lên men men chủng vi sinh vật C. glutamicum CG2. Kết quả phân tích định tính cho thấy giá trị Rthu được là 0,65 (chạy cùng chuẩn L-Lysine). Phân tích định lượng L-lysine từ dịch thủy phân trong 5 môi trường lên men thử nghiệm khác nhau cho kết quả lần lượt là 16,28 g.L-1; 19,92 g.L-1; 25,15 g.L-1; 30,98 g.L-1; 37,95 g.L-1; 44,09 g.L-1 ở cùng điều kiện lên men sau 72 giờ. Dịch nuôi từ môi trường lên men FM bổ sung dịch đạm thuỷ phân cá 0,2% cho hàm lượng L-lysine lớn nhất so với các môi trường còn lại khi lên men trong bình tam giác 200 ml ở điều kiện phòng thí nghiệm.

Từ khóa: TLC, L-lysine, Corynebacterium, UV-VIS

Abstract

L- lysine is an essential amino acid that humans and animals cannot synthesize on their own. L- lysine is currently added to animal feed mainly by fermentation of microbial biomass of Corynebacterium glutamicum strain in the form of preparations with different purity depending on the using purpose. Determination of L- lysine after fermentation is necessary to assess the quality of fermentation. In this study, thin layer chromatography method (Thin layer chromatography, TLC) on mobile phase solvent (n-butanol:acetic acid :water :1:2:3, v/v/v) was used to determine the qualitative analysis of L- lysine; Visible absorption spectroscopy method (Ultra violet visible, UV-VIS) was used for quantitative analysis of L- lysine in fermented broth of C. glutamicum CG2 strain. The results of the qualitative analysis showed that the Rf value was 0,65 (comparing to L- Lysine standard). Quantitative analysis of L-lysine from five different fermentation media was 16,28 g.L-1; 19,92 g.L-1; 25,15 g.L-1; 30,98 g.L-1; 37,95 g.L-1; 44,09 g.L-1 under the same fermentation conditions of 72h. The FM fermentation medium supplemented with 0.2% fish hydrolysate protein had the highest L- lysine concentration, compared to the other media when fermented experiment was performed in a 200 ml flask under the similar laboratory condition.


Download