General Information
Author: Vũ Thị Quyên, Bùi Thị Minh Nguyệt, Vũ Xuân Sơn, Phan Thị Hương, Bùi Thị Thu Hiền, Phạm Thị ĐiềmIssued date: 31/12/2021
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Content
Tóm tắt:
Ngao được biết đến là một trong những nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thịt ngao rất đa dạng, chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Bột đạm thủy phân ngao chế biến từ ngao Bến tre Meretrix lyrata được sử dụng làm nguyên liệu chính của bột dinh dưỡng từ ngao. Bột đạm thủy phân ngao, hàm lượng protein từ 34,5±0,3%, được phối trộn với các thành phần như đường lactose, trehalose, tinh bột với các tỷ lệ khác nhau để đánh giá cảm quan và phân tích hóa học. Kết quả cho thấy bột dinh dưỡng từ ngao (gồm 37,5% bột đạm ngao, 42.5% đường lactose, 20% tinh bột ngô, 3% trehalose và 0,4% hương liệu như hương vani, hương dứa) cho kết quả cảm quan tốt nhất, có hàm lượng protein đạt từ 13% trở lên.
Từ khóa: Bột đạm ngao (Meretrix lyrata), bột dinh dưỡng
Abstract:
Clam is known as one of the food groups with high nutritional value. Its nutrient content is very diverse, containing a wide range of minerals which are good for health. The hydrolyzed protein powder made from Ben Tre clam Meretrix lyrata was used as the main raw material of nutritional powder from clam. The hydrolysed protein powder from clam, protein content 34.5±0.3% is mixed with another ingredient such as lactose, trehalose, starch with different ratios for sensory evaluation and chemistry analysis. The results showed that nutritional powder from clams (included 37.5% clam protein powder, 42.5% lactose, 20% corn starch, 3% trehalose and 0.4% flavorings such as vanilla, pineapple flavor) gave the best sensory results, protein content of 13% or more.
Key: Clam hydrolyzed protein powder (Meretrix lyrata), nutritional powder
Download