General Information

Author: Phạm Văn Long
Issued date: 25/12/2019
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Content


Tóm tắt

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cá ngừ đại dương bảo quản trên tàu câu tay đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm ứng dụng công nghệ Nano UFB (Ultra Fine Bubble) để bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu tay. Thực hiện 04 chuyến nghiên cứu thử nghiệm trên biển với 03 phương pháp bảo quản cá ngừ đại dương. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 21 ngày bảo quản, tổn thất về khối lượng cá ngừ được bảo quản bằng công nghệ nano UFB (TN1) thấp hơn 2 lần so với cá ngừ bảo quản theo phương pháp truyền thống của ngư dân (TN3); tổn thất Protein của mẫu thí nghiệm TN1 chỉ 2,7%, trong khi đó tổn thất của mẫu thí nghiệm TN3 là 9,1%; tổn thất Naa của mẫu thí nghiệm TN1 là 14,4%, mẫu thí nghiệm TN3 là 9,1%; vi sinh vật tổng số của mẫu thí nghiệm TN1 là 4,75 x 103 Cfu/gr, mẫu thí nghiệm TN3 ở mức 5,63 x 106 Cfu/gr.

Từ khóa: Cá ngừ đại dương, công nghệ nano UFB, câu tay, bảo quản

Summary

 On goal raising oceanic tuna quality from hand-line fishery for export standard, researchers group experimented Nano UFB technology (Ultra Fine Bubble) to preserve oceanic tuna on handliner. Carrying out 04 test voyages on sea with 03 methods of oceanic tuna preservation. The study results indicated that, the quantity loss of tuna were preserved by Nano technology (sample 1) in 21 days is less twice than by traditional preservation method (sample 3); the protein loss of sample 1 was only 2,7%, while that sample 3 was 9,1%; Naa loss of sample 1 reached 14,4%, while that sample 3 was 9,1%; total plate count (TPC) of sample 1 was 4,75 x 103 Cfu/gr and sample 3 reached 5,63 x 103 Cfu/gr.

Keyword: oceanic tuna, Nano UFB technology, handliner, preservation.


Download