General Information

Author: Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thanh Bình
Issued date: 31/12/2021
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Content


Tóm tắt: Khủy chân gà là một dạng phụ phẩm chiếm tỷ trọng cao trong ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm thịt gà. Mục đích của nghiên cứu ứng dụng enzyme SEB-NEYTRAL thủy phân phụ phẩm khuỷu chân gà làm thức ăn chăn nuôi để giải quyết được vấn đề xử lý một lượng lớn phế phụ phẩm tồn đọng trong các nhà máy chế biến thực phẩm và tạo ra một dòng sản phẩm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cho chăn nuôi. Kết quả nghiên cứu cho thấy thông số tối ưu cho quá trình thủy phân: Enzyme sử dụng là enzyme SEB-Neytral PL với tỷ lệ enzyme so với nguyên liệu: 0,67%; bổ sung 28% nước; thủy phân mẫu trong 6,1 giờ ở nhiệt độ 55±2oC cho kết quả hàm lượng axit amin 6,24 g/L, chiếm 35,72% so với nito tổng số, dịch thuỷ phân có màu nâu đậm đặc trưng, mùi thơm. Các chỉ tiêu an toàn chất lượng của dịch đạm thủy phân từ phụ phẩm chân gà đạt theo quy định hiện hành QCVN 01 - 190: 2020/BNNPTNT. Sản phẩm dịch đạm thủy phân này có thể dùng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bột đạm có độ tiêu hoá cao phù hợp cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Từ khóa: Khuỷu chân gà, dịch đạm, thủy phân.

Abstract: Chicken elbow is a by-product that accounts for a high proportion in the chicken product processing industry. The purpose of the research and application of the enzyme SEB-NEYTRAL to hydrolyze chicken elbow by-products as animal feed to solve the problem of handling a large amount of by-products in food processing plants and creating a product line with economic and nutritional value for livestock. Results showed that the optimal parameters for hydrolysis were: Enzyme used was SEB-Neytral PL with enzyme to raw material ratio: 0.67%; added 28% water; Sample was hydrolyzed for 6.1 hours at 55±2oC, the result of amino acid content was 6.24 g/L, accounting for 35.72% of total nitrogen. A hydrolyzate had a dark brown color and an aroma. The safety and quality criteria of hydrolyzed protein from chicken by-prodcut of chicken leg met current regulation of QCVN 01 - 190: 2020/BNNPTNT. This product could be used as an input material for the production of highly digestible protein powder which is suitable for animal feed production.

Keywords: Chicken elbow, protein solution, hydrolysis.


Download