General Information
Author: Phạm Thị Điềm, Bùi Thị Thu Hiền, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thanh Bình, Vũ Xuân Sơn,Issued date: 09/11/2020
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Content
Tóm tắt:
Cá nóc là một trong những nguồn lợi có sản lượng lớn, thịt cá có hàm lượng protein thô tương đương với các loài cá biển khác (khoảng 18 - 20%), nhưng chứa đủ các thành phần các axit amin thiết yếu, là một trong những nguồn protein lý tưởng. Bên cạnh đó, trong cơ thịt cá nóc chứa thành phần đạm, hàm lượng lysine và arginine cao nên cũng rất bổ dưỡng đối với trẻ đang lớn và những người cần lượng đạm để hồi phục cơ thể sau ốm, tăng cường miễn dịch…Kết quả nghiên cứu cho thấy sản phẩm syrup được tạo ra từ 60-70% dịch đạm thủy phân cá nóc kết hợp với 30-40% thành phần hương quả tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu, tỷ lệ acid amin thiết yếu chiếm trên 44,69% so với tổng acid amin, sản phẩm có các chỉ tiêu về an toàn (kim loại nặng, vi sinh vật, độc tố) đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế.
Từ khóa: cá nóc, acid amin, syrup, thủy phân
Abstract:
Puffer fish is one of the sources of high yields, its meat has a crude protein content similar to that of other marine fish (about 18-20%), but contains all the essential amino acids. , is one of the ideal sources of protein. In addition, the puffer fish muscle contains protein, high content of lysine and arginine, so it is also very nutritious for growing children and those who need protein to recover the body after illness, boost immunity ... Research results show that syrup products are made from 60-70% puffer fish hydrolyzed protein solution combined with 30-40% natural fruity ingredients with high nutritional content, full of essential amino acids. The percentage of essential amino acids accounts for over 44.69% of the total amino acid, and the products with safety criteria (heavy metals, microorganisms, toxins) meet the current regulations of the Ministry of Health. .
Key words: puffer fish, amino acids, syrup, hydrolysis
Download