General Information
Author: Nguyễn Tiến LongIssued date: 28/12/2018
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Content
TÓM TẮT
Hiện nay, việc sử dụng chế phẩm xử lý nước nuôi tôm tập trung được ứng dụng phổ biến, tuy nhiên có nhiều thông tin về hiệu quả của nhiều loại chế phẩm ứng dụng trong xử lý nước nuôi tôm làm lúng túng cho người nuôi và cả các cơ quan quản lý. Việc lựa chọn chế phẩm sinh học phù hợp, hiệu quả xử lý cao, đảm bảo môi trường nước cho nuôi tôm tập trung là cần thiết giúp cho vùng nuôi phát triển bền vững, sản phẩm tôm nuôi đảm bảo an toàn toàn vệ sinh thực phẩm. Nghiên cứu lựa chọn chế phẩm sinh học trong xử lý nước ao nuôi tôm đối với 3 loại chế phẩm (Chế phẩm A: Bacillus subtilis 3 x 1010 CFU/g và tá dược dextrose vừa đủ cho 1 kg; Chế phẩm B: Bacillus subtilis 2 x 1010 CFU/g và tá dược dextrose vừa đủ cho 1 kg; Chế phẩm C: Khoáng đa vi lượng cung cấp các nguyên tố vi lượng giúp tôm cứng vỏ nhanh, ổn định tảo và độ kiềm trong ao nuôi) cho kết quả: Hàm lượng NH4+, PO43-, NO2-, NO3-, BOD5, COD trong nước giảm, hiệu quả xử lý các chỉ tiêu môi trường đều trên 63,0%; trong đó hiệu quả xử lý đối với thông số COD cao nhất đạt trên 91,4%. Chế phẩm A: Hiệu quả xử lý với các chỉ tiêu môi trường đạt từ 69,7 - 86,9%. Nước sau xử lý có 2/3 chỉ tiêu môi trường đạt GHCP theo QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT. Chế phẩm B: Hiệu quả xử lý với các chỉ tiêu môi trường đạt từ 72,7 - 91,4%. Nước sau xử lý có 3/3 chỉ tiêu môi trường đạt GHCP theo QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT. Chế phẩm C: Hiệu quả xử lý với các chỉ tiêu môi trường đạt từ 63,6 - 91,2%. Nước sau xử lý có 2/3 chỉ tiêu môi trường đạt GHCP theo QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT. Sử dụng 3 loại chế phẩm để xử lý nước nuôi tôm đều cho hiệu quả xử lý tốt, trong đó chế phẩm B cho hiệu quả xử lý cao nhất, nước sau xử lý đảm bảo yêu cầu trong QCVN 02 - 19: 2014/BNNPTNT.
Từ khóa: Chế phẩm sinh học, xử lý nước nuôi tôm.
Abstract
Resently, biological products for concentrated shrimp culture widely . However, the information on the effectiveness of products shrimp confuses farmers and management agencies. he selection of appropriate biological products which for shrimp water is necessary. This will help shrimp farmingsafety and hygiene. Therefore, a research on the selection of suitable biological products for water treatment from shrimp farming with three different kinds of commercial products including: Product A: Bacillus subtilis 3 x 1010 CFU/g and dextrose sufficient for 1 kg; Product B: Bacillus subtilis 2 x 1010 CFU/g and dextrose sufficient for 1 kg; Product C: The micronutrients provide micronutrients that help the shrimp to harden quickly, stabilize the algae and alkalinity in the water) gives result as follow: The content of NH4+, PO43-, NO2-, NO3-, BOD5, COD in water decreased. The efficiency of treatment of environmental indicators was over 63.0%. The highest result was 91.4% by COD. Product A: The treatment efficiency with environmental criteria is from 69.7 to 86.9%. After treatment, three out of four environmental criteria reached to acceptable limmit (GHCP), according to QCVN 02-19: 2014/ BNNPTNT. Producti B: The treatment efficiency with environmental criteria is from 72.7 to 91.4%. After treatment, all four environmental criteria reached to acceptable limmit (GHCP), according to QCVN 02-19: 2014/ BNNPTNT. Product C: The treatment efficiency with environmental criteria is from 63.6 to 91.2%. After treatment, two out of four environmental criteria reached to acceptable limmit (GHCP), according to QCVN 02-19: 2014/ BNNPTNT. In concludion: all three trialed products used for treatment of shrimp waste water showed good result, in which, Product B had the highest efficiency, wastewater after treatment is required in QCVN 02-19: 2014 / BNNPTNT.
Keywords: Probiotics, shrimp water treatment.
Download