General Information
Author: Đỗ Anh Duy, Lê Anh Tùng, Bùi Minh TuấnIssued date: 17/11/2022
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Content
TÓM TẮT
Rong câu là nguồn nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng cung cấp các khoáng chất, nguyên tố vi lượng, carbohydrate, các chất chống ôxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong rong câu có keo agar có khả năng tạo gel đông rất tốt nên được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống và các ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Kết quả đánh giá hiện trạng trồng, chế biến và thương mại rong câu tại 11 tỉnh ven biển phía Bắc nước ta cho thấy, hiện có hai loài rong câu đang được nuôi trồng và phát triển tự nhiên trong các ao đầm nuôi trồng thủy sản là loài rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) và rong câu thắt (Gracilaria firma). Hình thức nuôi trồng phổ biến hiện nay là mô hình nuôi trồng đa canh (quảng canh và quảng canh cải tiến) kết hợp với nuôi các loài thuỷ sản khác. Tổng diện tích nuôi trồng rong câu ước tính khoảng 6.000 ha, diện tích có tiềm năng nuôi trồng khoảng 20.000 ha. Sản lượng rong câu nguyên liệu thu hoạch vào khoảng 6.350 tấn rong khô, tương đương khoảng 40.000 tấn rong tươi. Hiện có khoảng 40 đại lý/cơ sở thu mua rong câu nguyên liệu tại các tỉnh phía Bắc, với khoảng 10 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất agar tại Hải Phòng. Sản lượng agar sản xuất hàng năm vào khoảng 1.370 - 1.760 tấn/năm, lượng agar xuất khẩu chiếm khoảng 55 - 60%, còn lại được tiêu thụ trong nước
Từ khoá: Nuôi trồng, thương mại, chế biến, rong câu Gracilaria
ABSTRACT
Gracilaria seaweed is a numerous marine source with abundant nutritions of minerals, trace elements, carbohydrate and antioxidant compounds. Gracilaria also contains high level of agar, that is widely applied in life and the pharmaceutical, cosmetics, and food industries. The result survey of the current status of seaweed cultivation, processing and trade in 11 Northern provinces in Viet Nam show that there are currently two species of seaweed being cultivated and grow naturally in aquaculture ponds and lagoons, Gracilaria tenuistipitata and Gracilaria firma. The popular farming model is polyculture (extensive farming and improved extensive farming) combined with other aquatic species. The total area of seaweed farming is estimated at 6.000 ha and the potential area for culture is about 20.000 ha. The annual output of raw Gracilaria is about 6.350 tons of dried seaweed, equivalent to 40.000 tons of fresh seaweed. Meanwhile, there are currently about 40 agents/collection facilities for raw seaweed in the Northern provinces, with about 10 companies, enterprises, and agar production facilities in Hai Phong. The annual production of agar is 1.370 - 1.760 tons/year, 55 - 60% agar production for export, 40-45% domestical consumption.
Key works: Cultivation, processing, trade, Gracilaria seaweed
Download