General Information
Author: Nguyễn Thị Kim Dung, Phạm Thị Mát, Nguyễn Thị Duyệt, Đặng Minh Dũng, Nguyễn Văn NguyênIssued date: 09/11/2020
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Content
Tóm tắt:
Vi tảo biển đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong đó, Isochrysis galbana là một trong những loài phổ biến nhất ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy việc nuôi và duy trì tảo tươi làm thức ăn thủy sản rất quan trọng nhưng kéo theo nhiều bất lợi. Mặt khác, nhiều phương pháp có thể áp dụng để bảo quản vi tảo I. galbana tươi dạng cô đặc và sử dụng trực tiếp làm thức ăn thủy sản. Trong nghiên cứu này, các chất phụ gia khác nhau được thử nghiệm bảo quản vi tảo I. galbana cô đặc ở 2 điều kiện mát (2oC±1oC) và đông (-20oC±1oC) bao gồm: vitamin C, citric acid, glycerol, DMSO. Kết quả cho thấy ở 2oC, phương án sử dụng vitamin C 1% kết hợp citric acid đến pH 4-4,5 và glycerol 10% cho kết quả tốt nhất, đạt tỷ lệ sống 32,67% và chỉ hao hụt 1,86% sau 8 tuần. Ở điều kiện bảo quản lạnh đông -20oC, sử dụng vitamin C 1% kết hợp citric acid đến pH 4-4,5 và glycerol 20% cho tỷ lệ sống 34,58% và tỷ lệ hao hụt 3,97% sau 6 tháng. Các sản phẩm sau bảo quản có kết cấu tốt, mùi và màu sắc không thay đổi, có thể sử dụng trực tiếp làm thức ăn thủy sản.
Từ khóa: Isochrysis galbana, bảo quản, phụ gia, thức ăn thủy sản
Abstract
Microalgae species have been widely applied in human life. Isochrysis galbana is one of the best-known strains which is applied in aquaculture. Although microalgal culture and preservation play an important role as food for aquaculture, a number of downsides are parallel. On the other hand, there are a wide array of methods has been used in preserving I. galbana concentrated and which could be feed aquaculture directly. In this study, preservatives were added to microalgal concentrated and preserved in two conditions were chilled storage temperature (2oC±1oC) and cryostorage (-20oC±1oC) including: vitamine C, citric acid, glycerol, DMSO. Results indicated that at chill preservation at 2oC, the combination of vitamin C 1%, citric acid to pH 4-4.5 and glycerol 10% give the best result, the cell viability obtained 32.67% and loss ratio was 1.86% beyond 8 weeks of storage. In cryopreservation at -20oC, after 6 months, the combination of vitamine C 1%, citric acid to pH 4-4.5 and glycerol 20% gave the best result, cell viability and loss ratio reached 32.67% and 1.86%, respectively. The microalgal concentrated after preserve time have good texture, unchanged in color, odour and could use directly as feed for aquaculture.
Key words: Isochrysis galbana, aquaculture feed, preservation, prevervatives.
Download