General Information

Author: Bùi Trọng Tâm
Issued date: 28/12/2018
Issued by: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Content


TÓM TẮT

Độ mặn, muối dinh dưỡng silic và pha tăng trưởng là các yếu tố chính ảnh hưởng đến sinh khối và giá trị dinh dưỡng của vi tảo biển. Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của pha tăng trưởng, độ mặn và nồng độ silic đến sinh khối và hàm lượng chất béo của tảo Chaetoceros calcitrans trong điều kiện phòng thí nghiệm. Vi tảo được nuôi theo mẻ với môi trường dinh dưỡng f/2 ở các nồng độ muối silic (Si) (53, 106, 159, 212µM), độ mặn khác nhau (20, 25, 30, 35‰) và các pha tăng trưởng khác nhau (thích nghi, pha logarit, pha cân bằng và pha suy tàn). Kết quả nghiên cứu cho thấy, sinh khối tảo đạt cao nhất (82,34 mg/L) ở pha cân bằng, (110,88 mg/L) ở độ mặn 25‰ và (155,49mg/L) ở nồng độ Si 159µM. Hàm lượng chất béo tăng tỷ lệ thuận với sinh khối ở các nghiệm thức độ mặn và pha tăng trưởng và hàm lượng chất béo đạt cao nhất 5,9% thu được pha cân bằng và đạt 5,5% ở độ mặn 25‰, trong khi đó nghiệm thức sử dụng Si, hàm lượng chất béo tăng cao khi nồng độ silic giảm và đạt cao nhất 4,7% ở nồng 106µM. Kết quả cũng cho thấy, chất béo PUFA (eicosapentaenoic aicd C20:5n-3 (EPA), docosapentaenoic acid C22:6n-3 (DHA), alpha-linolenic acid 18:3n-3 (ALA), arachidonic acid C20:4n-6 (AA)) đạt hàm lượng cao > 23% axit béo tổng số (TFA) khi nuôi tảo Chaetoceros calcitrans ở các điều kiện tối ưu về độ mặn (25‰), nồng độ Si (159µM) và pha sinh trưởng (cân bằng). Kết quả của nghiên cứu này là cơ sở để nuôi sinh khối tảo giàu axít béo làm thức ăn nuôi ấu trùng và sản xuất giống thủy sản.

Từ khóa: Axít béo, Chất béo, Độ mặn, Chaetoceros calcitrans, Pha tăng trưởng, Silic, Sinh khối

ABSTRACT

Chaetoceros calcitrans as high nutritional value and are used to feed adult and larval stages of bivalves, the larvae of some fish and crustaceans and zooplankton. Culture conditions could amend the growth and biochemical composition of  microalgae. Salinity levels, silicate concentrations and  growth phase are the major factor controlling the biomass and fatty acids of marine microalgae. In this study, the effect of salinity, silicate and phases on the biomass and fatty acid of Chaetoceros calcitrans were invesigated. Guillard and Ryther`s modified f/2 media was used as the culture media with different sodium silicate (53, 106, 159, 212µM), different salinity levels (20, 25, 30, 35‰) and different phases (lag, logarithmic; stationary and late stationary). The maximum biomass, 82.34mg/L was reached in the stationary phase, 110.88mg/L was reached  in 25‰ salinity level and 155.49mg/L was reached in 159µM silicate concentration. The biomass and fatty acid tends to increase proportionally with the increase of the growth phase and salinity level, the maximum fatty acid,  5.9% and 5.5%, 4.7% was reached in the stationary phase, 25‰ salinity level and 106µM silicate concentration respectively. The results of this study indicated that PUFAs fatty acids (eicosapentaenoic aicd C20:5n-3 (EPA), docosapentaenoic acid C22:6n-3 (DHA), alpha-linolenic acid 18:3n-3 (ALA), arachidonic acid C20:4n-6 (AA) were high (>23% TFA) when cultured at the stationary phase, 25‰ salinity level and 106 µM silicate concentration. Based on the results of the present study, Chaetoceros calcitrans culture could be used as larval feed or other purposes cultured using the above nutrient concentrations.

Key words: Biomass, Chaetoceros calcitrans, Fatty acid, Growth phase, Salinity, Silicate


Download