Duration: 01/01/2023 - 30/06/2025
Contact: ThS. Phan Thị Hương; pthuong@rimf.org.vn
Content
1. Tên nhiệm vụ: Ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất một số sản phẩm giá trị gia tăng từ rong biển kinh tế. 2. Cấp quản lý: Quốc gia 3. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: Viện nghiên cứu Hải sản 4. Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ: ThS. Phan Thị Hương 5. Mục tiêu: * Mục tiêu chung: Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất một số sản phẩm giá trị gia tăng (nước uống, sốt gia vị, bột gia vị ăn liền) từ rong biển (rong sụn, rong mơ, rong nâu). * Mục tiêu cụ thể: - Xây dựng được Quy trình công nghệ sản xuất nước uống rong biển chất lượng cao, quy mô 200 lít/mẻ. - Xây dựng được Quy trình công nghệ sản xuất sốt gia vị từ rong biển, quy mô 200 kg nguyên liệu/mẻ. Quy trình được công nhận tiến bộ kỹ thuật. - Xây dựng được Quy trình sản xuất bột gia vị ăn liền từ rong biển, quy mô 200 kg sản phẩm/mẻ. - Sản xuất thử nghiệm được các sản phẩm: + 2.000 lít (100-250 ml/hộp): Nước uống chất lượng cao từ rong biển có hàm lượng rong ≥ 5%, carbonhydrat ≥ 6%, đường tổng ≥ 6%, protein ≥ 500 mg/lít, Naa/Nts ≥ 50%, Kali và Canxi ≥ 60mg/lít), đạt các chỉ tiêu ATTP). Sản phẩm được đăng ký bảo hộ. + 2.500kg (lọ 250 gam/lọ): Sốt gia vị rong biển có hàm lượng dịch chiết rong biển ≥ 20%, carbonhydrat ≥ 5%, protein ≥ 3%, Muối NaCl ≤ 10%, đạt các chỉ tiêu ATTP. + 1.000kg (100 g/gói): Bột gia vị ăn liền từ rong biển có hàm lượng rong ≥ 10%, độ ẩm ≤ 5%, carbonhydrat ≥ 20%, protein:10-15%, Muối NaCl: 2- 5%, đạt các chỉ tiêu ATTP. 6. Nội dung chính của nhiệm vụ: - Nội dung 1: Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất nước uống rong biển chất lượng cao. - Nội dung 2: Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất sốt gia vị từ rong biển. - Nội dung 3: Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất bột gia vị ăn liền từ rong biển. 7. Lĩnh vực nghiên cứu: Thủy sản.
Output
8. Kết quả dự kiến: Sản phẩm Dạng I: + Nước uống từ rong biển: 2.000 lít (100-250 ml/hộp): Hàm lượng rong ≥ 5%, carbonhydrat ≥ 6%, đường tổng ≥ 6%, protein ≥ 500 mg/lít, Naa/Nts ≥ 50%, Kali và Canxi ≥ 60mg/lít), đạt các chỉ tiêu ATTP. Sản phẩm được đăng ký bảo hộ. + Sốt gia vị rong biển: 2.500 kg (lọ 250 gam/lọ): Hàm lượng dịch chiết rong biển ≥ 20%, carbonhydrat ≥ 5%, protein ≥ 3%, Muối NaCl ≤ 10%, đạt các chỉ tiêu ATTP. + Bột gia vị ăn liền từ rong biển: 1.000 kg (100g/gói): Hàm lượng rong ≥ 10%, độ ẩm ≤ 5%, carbonhydrat ≥ 20%, protein:10-15%, Muối NaCl: 2- 5%, đạt các chỉ tiêu ATTP. Sản phẩm Dạng II: + Quy trình công nghệ sản xuất nước uống rong biển quy mô 200 lít/mẻ. + Quy trình công nghệ sản xuất sốt gia vị từ rong biển quy mô 200 kg nguyên liệu/mẻ. + Quy trình sản xuất bột gia vị ăn liền từ rong biển quy mô 200 kg sản phẩm/mẻ. + 03 tiêu chuẩn cơ sở cho 03 sản phẩm. Sản phẩm Dạng III: + Đăng 01-02 bài báo trên tạp chí chuyên ngành. + Đào tạo: 5 kỹ thuật và 20 công nhân vận hành thành thạo quy trình công nghệ của 03 loại sản phẩm của dự án. + Đăng ký 01 quy trình công nghệ sản xuất sốt gia vị từ rong biển được công nhận tiến bộ kỹ thuật. 9. Thời gian bắt đầu dự kiến và thời gian kết thúc dự kiến: 01/2023 - 06/2025.